Kích cầu du lịch Nghệ An năm 2022

03/03/2022 1419 0

Ngày 27/2, tại Khách sạn Mường Thanh Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị kích cầu du lịch Nghệ An năm 2022.

Chú thích ảnh

Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình phát động du lịch nội địa và hướng dẫn thí điểm đón khách quốc tế giai đoạn 2 của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Chủ động quảng bá, xúc tiến thu hút du khách

Với chủ trương mở cửa lại hoạt động du lịch từ ngày 15/3/2022 của Chính phủ, Nghệ An xác định đây là thời điểm “vàng” để ngành du lịch tỉnh mở cửa lại và đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến thu hút du khách.

Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đứng thứ tư cả nước, địa hình đa dạng, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nhiều di sản văn hoá vật thể, phi vật thể được xếp hạng quốc gia và quốc gia đặc biệt, trong đó dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Sau một thời gian tập trung chuẩn bị tái đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật; làm mới, hoàn thiện các sản phẩm du lịch; tuyển dụng, thu hút nguồn nhân lực; kiểm tra, đánh giá chất lượng các dịch vụ; 100% số lao động trong ngành du lịch, dịch vụ đã được tiêm đủ mũi vaccine cơ bản phòng COVID-19, nhiều cơ sở dịch vụ đã tự đánh giá an toàn phục vụ khách du lịch, tỉnh Nghệ An đã sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế.

Trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, du lịch được Nghệ An xác định là ngành kinh tế có nhiều thế mạnh và được ưu tiên tập trung đầu tư, hướng tới trở thành “Trung tâm du lịch vùng Bắc Trung Bộ”. Với tiềm năng, lợi thế về tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng và có giá trị cao, trong thời gian qua, công tác phát triển sản phẩm, định hướng thị trường và xúc tiến, quảng bá du lịch của tỉnh được triển khai sâu rộng. 

Phát biểu chào mừng hội nghị, ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: Ngành du lịch Nghệ An cũng đã tích cực hợp tác, liên kết với các địa phương, các doanh nghiệp du lịch trong nước để khai thác và phát triển du lịch một cách bền vững. Thời gian tới, tỉnh mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác liên kết phát triển du lịch, tạo đà cho những năm tiếp theo. Tỉnh Nghệ An cũng cam kết luôn sẵn sàng giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp du lịch đến Nghệ An khảo sát, tìm hiểu thị trường và đưa khách đến tham quan du lịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long cũng đề xuất Tổng cục Du lịch, trong thời gian tới quan tâm, hỗ trợ quảng bá các điểm đến, sản phẩm du lịch đặc trưng của các tỉnh Bắc Trung Bộ nhiều hơn, đậm nét trong các hoạt động quảng bá, xúc tiến của Tổng cục Du lịch và tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn để ngành du lịch Nghệ An triển khai mở cửa, phục hồi hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả, bền vững.

Hiện nay, Nghệ An đã mở lại các tuyến bay nội địa đến Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Nha Trang, Phú Quốc để phục vụ du khách. Hệ thống cơ sở dịch vụ trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng được phát triển đa dạng. Các cơ sở nhà hàng, dịch vụ ăn uống, mua sắm, trải nghiệm, phố đi bộ, chợ đêm, đường hoa, các khu vui chơi, giải trí cũng phát triển mạnh mẽ, đủ khả năng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng cho khách du lịch khi đến Nghệ An, nhất là các món ẩm thực độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Xứ Nghệ. 

Ngành du lịch Nghệ An phấn đấu năm 2022, toàn tỉnh đón và phục vụ 3,3 triệu lượt khách du lịch, tăng 91% so với thực hiện năm 2021, trong đó có 10 ngàn lượt khách quốc tế, tăng 107% so với thực hiện năm 2021; có 3 triệu lượt khách lưu trú, tăng 133% so với thực hiện năm 2021; doanh thu dịch vụ du lịch đạt 3.000 tỷ đồng, tăng 169% so với thực hiện năm 2021.

Để thực hiện mục tiêu trên, Nghệ An tiếp tục triển khai công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động du lịch cùng các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhanh chóng phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng du lịch; đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển hạ tầng, cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch; làm mới, xây dựng mới một số sản phẩm du lịch phù hợp với xu hướng thị hiếu khách trong trạng thái bình thường mới...

Hoàn thiện nhiều sản phẩm du lịch mới

Thời gian qua, ngành Du lịch Nghệ An đã phối hợp với các chuyên gia du lịch hoàn thành việc khảo sát, hoàn thiện sản phẩm du lịch mới mạo hiểm "Chinh phục đỉnh Pù Xai Lai Leng" và sản phẩm du lịch sinh thái trải nghiệm "Chèo thuyền Kayak - đi bộ, leo núi (trekking) - đạp xe địa hình leo núi (mountain bikking)" từ Pha Lài, Bản Xiềng đi bản Cò Phạt, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông; xây dựng các mô hình du lịch cộng đồng, sinh thái do Quỹ Môi trường toàn cầu (Dự án GEF) hỗ trợ tại Con Cuông, Tương Dương, Rừng Săng lẻ, Vườn quốc gia Pù Mát... trên tuyến Quốc lộ 7 để phục vụ nhu cầu của khách du lịch và các sản phẩm du lịch trải nghiệm các vườn hoa tại các huyện miền Tây Nghệ An.

Tại hội nghị, tỉnh Nghệ An đã giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch Xuân, Hè năm 2022; Cổng thông tin du lịch và ứng dụng du lịch thông minh tỉnh Nghệ An và các chương trình, chính sách kích cầu du lịch Nghệ An năm 2022; đặc biệt là Công bố tour caravan “Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An”.

Miền Tây Nghệ An bao gồm 11 huyện, thị với 6 dân tộc anh em sinh sống lâu đời, có nhiều di tích lịch sử, văn hóa; với những phong tục, tập quán, văn hóa ẩm thực, trang phục; kiến trúc nhà sàn mang đậm nét văn hóa đặc sắc…là tiềm năng cho phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm.

Với vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ, hùng vĩ, vùng Tây Nghệ An sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm phong phú, thú vị như: Vãn cảnh, check in, thưởng thức đặc sản, ẩm thực, trải nghiệm các hoạt động văn hóa cùng người dân địa phương. Du khách cũng có thể trải nghiệm tour caravan “Khám phá về miền Tây Nghệ An” với chương trình tour trong 3 ngày 2 đêm, 4 ngày 3 đêm, 5 ngày 4 đêm và 6 ngày 5 đêm qua các huyện như sau: Con Cuông – Tương Dương – Kỳ Sơn; Quế Phong – Quỳ Châu – Nghĩa Đàn hay Thanh Chương – Anh Sơn – Tân Kỳ - Thái Hòa – Quỳ Hợp.

Hưởng ứng chương trình phát động phục hồi, mở cửa lại hoạt động du lịch của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, để góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên phục hồi sản xuất kinh doanh, hỗ trợ các tỉnh Bắc Trung Bộ phục hồi nhanh ngành du lịch trong năm 2022, Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội phát động Chương trình “Trở lại Bắc Trung Bộ năm 2022” từ thời điểm phát động Chương trình đến hết năm 2022...

Tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ triển khai Chương trình “Trở lại Bắc Trung Bộ năm 2022” giữa các Sở Du lịch Nghệ An, Quảng Bình, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch các tỉnh Thanh Hoá, Hà Tĩnh với Câu lạc bộ lữ hành UNESCO Hà Nội.

Đánh giá hoàn thiện các sản phẩm du lịch sau chương trình khảo sát, ông Trương Quốc Hùng, Chủ tịch Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội cho rằng: Qua 5 ngày trải nghiệm tour caravan “Khám phá về miền Tây Nghệ An”, ông ấn tượng nhất là màn đấu bò nơi miền Tây Nghệ, cho rằng nên quan tâm và thúc đẩy để trình diễn cho du khách xem; về cung đường lên đình Pù Xai Lai Leng cũng cần được đầu tư hơn nữa tạo điều kiện thuận lợi cho du khách. Với tour caravan theo đường Hồ Chí Minh nhánh Đông và nhánh Tây qua các tỉnh, tại các khu/điểm tham quan và cơ sở dịch vụ du lịch của các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, đơn vị sẽ có chính sách ưu đãi riêng cho các doanh nghiệp hội viên của Câu lạc bộ khi đăng ký tham gia Chương trình này. 

Trao đổi về tính bền vững và cam kết chung trong liên kết tour, liên kết điểm đến nhằm thúc đẩy nhanh phục hồi du lịch, lộ trình đón khách quốc tế, ông Hồ Việt Anh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Hà Tĩnh nêu rõ, 4 địa phương 1 điểm đến, trao đổi khách giữa các địa phương để có sản phẩm tốt là mục tiêu hướng tới của ngành du lịch. Đặc biệt, Nghệ An và Hà Tĩnh là hai địa phương thuận lợi về giao thông, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng đi du lịch và trao đổi, kết nối các tuor tuyến tham quan, trải nghiệm để phát triển du lịch nội địa.

Đánh giá chương trình khảo sát và Hội nghị kích cầu du lịch Nghệ An năm 2022, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng: Đây là dịp để giới thiệu, quảng bá các điểm đến, sản phẩm du lịch, các chương trình, chính sách kích cầu du lịch; đồng thời tạo cơ hội để các cơ sở, doanh nghiệp kih doanh du lịch của Nghệ An và các tỉnh mở rộng gặp gỡ, quảng bá, giao thương trong điều kiện “bình thường mới”, tăng cường liên kết nhằm thúc đẩy nhanh phục hồi du lịch.

Để mở cửa trở lại hoạt động du lịch đảm bảo an toàn, hiệu quả trong điều kiện bình thường mới từ ngày 15/3/2022, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhấn mạnh: Các địa phương, doanh nghiệp du lịch quán triệt, triển khai thực hiện tốt những hướng dẫn về đảm bảo du lịch an toàn, điểm đến du lịch được kiểm soát an toàn. Các địa phương quán triệt phương án mở lại hoạt động du lịch trong bối cảnh bình thường mới và chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện mở lại du lịch quốc tế và nội địa; phát triển da dạng sản phẩm du lịch đáp ứng xu hướng mới của thị trường, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch.

Song song đó, các địa phương tăng cường hoạt động truyền thông, xúc tiến quảng bá và thu hút thị trường khách hướng tới “Du lịch an toàn – Trải nghiệm trọn vẹn”; hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình phục hồi, trong đó hỗ trợ bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực du lịch; nâng cao năng lực cạnh tranh điểm đến thông qua việc xây dựng chuỗi sản phẩm du lịch đảm bảo điều kiện an toàn, chất lượng, đa dạng, hấp dẫn, phù hợp nhu cầu của du khách.

Bài và ảnh: Bích Huệ (TTXVN)

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu