Liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng

02/07/2022 1022 0

Chiều 1/7, tại thành phố Vinh, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An phối hợp Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội cùng Ủy ban nhân dân các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tổ chức Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến”.

 

Diễn đàn có sự tham gia của hơn 500 đại biểu là đại diện lãnh đạo: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tổng cục Du lịch; Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội; các tỉnh Nghệ An, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị cùng đại diện các tập đoàn, tổng công ty du lịch và hàng không; đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (Eurocham) và một số cơ quan, tổ chức nước ngoài tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng cho rằng, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy, liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bắc Trung Bộ được kỳ vọng là một trong các giải pháp chủ lực giúp gia tăng lượng khách, doanh thu du lịch và định vị thương hiệu du lịch các địa phương trong thời gian tới.

Sự liên kết sẽ tạo ra một sức bật mới cho từng địa phương, thông qua đó góp phần nâng cao sức cạnh tranh và thương hiệu của du lịch từng địa phương cũng như thương hiệu du lịch Việt Nam trên thị trường du lịch quốc tế. Các thỏa thuận liên kết phát triển du lịch với 4 nội dung ký kết là các vấn đề cốt lõi của công tác phát triển du lịch, gồm: công tác quản lý nhà nước về du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch, phát triển sản phẩm du lịch và quảng bá xúc tiến du lịch.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, ngay sau khi thỏa thuận được ký kết, từng địa phương cần có kế hoạch cụ thể để triển khai các nội dung liên kết trong thời gian sớm nhất. Các địa phương cần tổ chức các hoạt động kết nối để doanh nghiệp giữa các địa phương có cơ hội tìm hiểu dịch vụ, sản phẩm cũng như trao đổi các chính sách hợp tác cụ thể. Tập trung phối hợp trong công tác bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực đủ số lượng, có chất lượng.

Phát biểu chào mừng diễn đàn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung kỳ vọng sẽ có nhiều ký kết hợp tác mới, đánh dấu bước phát triển trong mối quan hệ liên kết hợp tác giữa các tỉnh, thành phố, các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, đặc biệt là sự liên kết có hiệu quả thiết thực từ các hiệp hội và doanh nghiệp du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng cùng các đơn vị, đối tác.

Diễn đàn sẽ tạo động lực to lớn, mang lại hiệu quả phục hồi bền vững ngành du lịch và đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của các tỉnh, thành phố nói riêng, cả nước nói chung.

Việc hợp tác toàn diện, hiệu quả hơn nữa giữa các trung tâm du lịch lớn của đất nước với vùng Bắc Trung Bộ mở rộng sẽ phát huy tiềm năng, lợi thế về giá trị tài nguyên du lịch của mỗi địa phương.

Liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung bộ mở rộng -0

Các doanh nghiệp du lịch của thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố ký thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận về giải pháp đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác, liên kết phát triển du lịch bền vững và kích cầu du lịch nội địa giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bắc Trung Bộ; đồng thời, thảo luận và ký kết Thỏa thuận hợp tác liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng giai đoạn 2022-2025 và Kế hoạch triển khai các hoạt động liên kết giai đoạn 2022-2023.

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt nhấn mạnh, thời gian qua, các hoạt động du lịch nhộn nhịp trở lại tại các địa phương trên cả nước, du lịch đang từng nhịp bước vào giai đoạn phục hồi và phát triển mới.

Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các địa phương xây dựng cơ chế điều phối liên kết vùng có tính thực tiễn và hiệu quả cao, có cơ chế theo dõi, giám sát quá trình điều phối, thực thi liên kết vùng. Trong liên kết cần chú trọng việc xây dựng nội dung phối hợp cụ thể, căn cứ từ tiềm năng, tài nguyên du lịch để định vị sản phẩm du lịch đặc sắc của vùng nhằm tạo sức hút và ấn tượng về vùng Bắc Trung Bộ đối với du khách.

Các địa phương cần nghiên cứu xây dựng hình ảnh chung để quảng bá bản sắc, thương hiệu riêng có của vùng; xây dựng cơ chế, chính sách hợp lý, phù hợp tình hình phát triển để tăng cường năng lực bộ máy và hoạt động xúc tiến quảng bá, đẩy mạnh liên kết giữa các địa phương trong vùng. Tăng cường liên kết ứng dụng khoa học công nghệ giữa các địa phương trong vùng; ứng dụng công nghệ số trong phát triển sản phẩm cũng như xúc tiến, quảng bá du lịch.

Ngoài ra, các địa phương cần chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch. Phát huy vai trò kết nối của các Hiệp hội du lịch, các doanh nghiệp và các tổ chức xã hội trong hoạt động liên kết phát triển du lịch, liên kết, hợp tác xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù của vùng. Hình thành các chương trình du lịch hấp dẫn, thu hút quan tâm, khám phá của khách du lịch trong và ngoài nước...

Tại diễn đàn đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng giai đoạn 2022-2025 và Kế hoạch triển khai các hoạt động liên kết giai đoạn 2022-2023. Các doanh nghiệp du lịch của thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh cũng đã ký thoả thuận hợp tác phát triển du lịch.

Liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung bộ mở rộng -0

Trao tặng tượng trưng 60 nghìn lá cờ Tổ quốc cho ngư dân các tỉnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân đã trao Quốc kỳ do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng cùng bảng tượng trưng 60 nghìn lá cờ Tổ quốc cho ngư dân các tỉnh: Nghệ An, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

 
THÀNH CHÂU
Theo báo Nhân dân

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu