Hội thảo Du lịch năm 2021 được tổ chức tại thị xã Cửa Lò, Nghệ An

24/12/2021 24/12/2021

352 0

Sáng 24/12, tại thành phố Vinh, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức họp báo thông tin về Hội thảo Du lịch năm 2021.

Các đồng chí: Tạ Văn Hạ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội;  Nguyễn Trùng Khánh – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch; Bùi Đình Long – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng chủ trì buổi họp báo.

 

Anh-tin-bai

Quang cảnh buổi họp báo

Hội thảo có sự tham gia của khoảng 300 đại biểu

Hội thảo Du lịch 2021 với chủ đề Du lịch Việt Nam - Phục hồi và phát triển” được Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Nghệ An tổ chức tại Thị xã Cửa Lò. Hội thảo được tổ chức vào ngày 25/12/2021, đồng thời kết nối trực tuyến với các điểm cầu trên cả nước, trong đó có các địa phương trọng điểm về du lịch như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Kiên Giang, …

Sự kiện này nằm trong chuỗi Hội thảo của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục được tổ chức thường niên từ năm 2017. Khoảng 300 đại biểu là các đại biểu Quốc hội, nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực du lịch trong và ngoài nước đã đăng ký tham dự Hội thảo. Lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ sẽ tham dự và phát biểu tại sự kiện này.

Để chuẩn bị tốt các nội dung Hội thảo, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã tổ chức tham vấn ý kiến chuyên gia, khảo sát tại các hiệp hội, doanh nghiệp du lịch, một số địa phương và làm việc với các bên liên quan. Ban tổ chức Hội thảo cũng đã nhận được gần 100 tham luận với nội dung phong phú và chuyên sâu, tập trung vào các vấn đề: Đánh giá thực trạng du lịch Việt Nam dưới tác động của dịch COVID-19 và nhận diện thời cơ, thách thức sau khi dịch bệnh kết thúc; Đề xuất các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn, phục hồi du lịch; Đề xuất, kiến nghị các giải pháp dài hạn phát triển du lịch bền vững.

Hội thảo được tổ chức 2 phiên

Hội thảo được tổ chức làm 02 phiên. Trong Phiên chuyên đề, Hội thảo sẽ nghe báo cáo của các Bộ, ngành Trung ương, ý kiến tham luận và thảo luận của lãnh đạo các địa phương, các chuyên gia và các doanh nghiệp về chính sách, giải pháp phục hồi, phát triển du lịch, xu hướng và kinh nghiệm thế giới vượt qua khủng hoảng dịch COVID-19 để phát triển du lịch. Trong Phiên toàn thể, Hội thảo sẽ nghe phát biểu của lãnh đạo Quốc hội và Chính phủ; các báo cáo đánh giá về tác động của dịch COVID-19, đề xuất giải pháp phục hồi du lịch Việt Nam giai đoạn 2022 – 2023 của các bộ, ngành và ý kiến tham luận, thảo luận của lãnh đạo các địa phương, các chuyên gia trong nước, quốc tế, doanh nghiệp.

Hội thảo này là sự tiếp nối của các cơ quan của Quốc hội, làm sâu sắc thêm các vấn đề đã được thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: “Phục hồi và phát triển bền vững”, góp phần tháo gỡ những “điểm nghẽn” đưa du lịch phục hồi, phát triển bền vững, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần Nghị quyết 08/NQ-TW của Bộ Chính trịgắn với chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 5 năm 2021-2026.

Kỳ vọng lớn nhất của hội thảo

 

Anh-tin-bai

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Tạ Văn Hạ trao đổi tại buổi họp báo

Trả lời câu hỏi của một số nhà báo về kỳ vọng lớn nhất của hội thảo lần này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Tạ Văn Hạ cho biết: Hội thảo nhằm đánh giá tác động của dịch bệnh COVID-19 đối với ngành du lịch, cơ hội và thách thức đặt ra đối với du lịch Việt Nam; thảo luận về định hướng, giải pháp để phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam nhanh và bền vững. Sau hội thảo này, sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ có giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn hỗ trợ doanh nghiệp và người dân; cung cấp thông tin để các đại biểu Quốc hội quyết định những chính sách đột phá nhằm phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện “bình thường mới”.

 

Anh-tin-bai

Nhà báo Quang Đại – Báo Lao động đặt câu hỏi

Vấn đề làm sao để khai thác thông tin, tài liệu tại hội thảo; việc liên hệ các đại biểu tham dự để phỏng vấn được các nhà báo quan tâm, kiến nghị đã được các cơ quan tổ chức hội thảo trả lời cụ thể. Bên cạnh đó, các nhà báo đề nghị cho biết dịp Tết có được xem là cơ hội để tận dụng phục hồi du lịch trong tình hình hiện nay và giải pháp kích cầu du lịch trong thời gian này.

 

Anh-tin-bai

Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh trao đổi tại buổi họp báo

Trả lời câu hỏi về chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch phục hồi và phát triển, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho hay, Bộ Văn hóa, Thế thao và Du lịch đã tham mưu và hiện đang triển khai thực hiện các cơ chế chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch một cách kịp thời, đầy đủ. Bên cạnh chính sách chung như cho vay ưu đãi, khoanh lại các khoản nợ, giãn nợ; miễm, giảm, giãn, hoãn các khoản phí, lệ phí; các chính sách an sinh xã hội thì Bộ cũng đã triển khai thực hiện một số cơ chế chính sách đặc thù dành riêng cho ngành du lịch được Chính phủ thông qua. Cụ thể, giảm tiền điện áp dụng với các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất kinh doanh; giảm 50% phí thẩm định cấp phép kinh doanh lữ hành quốc tế; giảm 80% tiền ký quỹ đối với các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành; giảm thời gian giải ngân từ 60 ngày xuống còn 30 ngày cho các doanh nghiệp lữ hành để có tiền duy trì hoạt động. Riêng đối với các hướng dẫn viên du lịch cũng đã được hưởng mức hỗ trợ 3.710.000 đồng/người; cho đến thời điểm này, các địa phương trong cả nước đã hỗ trợ cho 15.000 hướng dẫn viên du lịch... Đây là những giải pháp giúp doanh nghiệp, người lao động trong ngành vượt qua khó khăn trước mắt; tạo điều kiện để doanh nghiệp và người lao động duy trì và tái hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Nghệ An – điểm đến an toàn, tin cậy

 

Anh-tin-bai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long cho biết về công tác chuẩn bị cho Hội thảo diễn ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long cho biết: Nghệ An được lựa chọn làm địa điểm tổ chức hội thảo, tỉnh xem đây là cơ hội để các doanh nghiệp, các nhà quản lý được gặp gỡ học hỏi kinh nghiệm và tiếp thu những định hướng, giải pháp kích cầu và phục hồi ngành du lịch trên địa bàn tỉnh. Trả lời vấn đề các nhà báo quan tâm liên quan đến tổ chức các hoạt động du lịch trong dịp Tết, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, hiện dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng nếu giữ được tình hình như hiện nay, hoặc kiểm soát tốt hơn thì các hoạt động trong dịp lễ, Tết vẫn được tổ chức bình thường, song sẽ thay đổi hình thức cho phù hợp cùng với việc tuân thủ 5K và không được tụ tập đông người. Tỉnh sẽ mở cửa để đón bà con trở về quê ăn Tết song phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; đồng thời cũng sẽ tổ chức Đêm hội giao thừa chào đón năm mới như các năm trước nhưng không tổ chức tại Quảng trường Hồ Chí Minh mà thay bằng hình thức khác để đảm bảo an toàn.

Việc được Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn là nơi tổ chức Hội thảo du lịch năm 2021, điều này cũng chứng minh cho Nghệ An hiện đang là điểm đến an toàn, tin cậy. Tỉnh Nghệ An đã, đang nỗ lực, cố gắng, quyết tâm, quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp, biện pháp phòng chống dịch để giữ vững sự ổn định trên địa bàn tạo điều kiện phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như cả nước.

Phan Quỳnh

Map

Sample Plan