Đồi chè Hùng Sơn
Đồi chè Hùng Sơn
Đồi chè Hùng Sơn
Đồi chè Hùng Sơn
Đồi chè Hùng Sơn
Đồi chè Hùng Sơn
Đồi chè Hùng Sơn
Đồi chè Hùng Sơn
Đồi chè Hùng Sơn
Đồi chè Hùng Sơn

Tham quan chế độ CAMERA

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Địa chỉ: Xã Hùng Sơn, Huyện Anh Sơn, Tỉnh Nghệ An

ĐỒI CHÈ HÙNG SƠN – ANH SƠN Xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An nằm phía tả ngạn sông Lam. Đây là nơi núi sông cách trở, được ví như vùng đất “chết”, cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn, nhiều người đã phải bỏ quê đi tìm miền đất hứa, nhưng với khát vọng vươn lên thoát khỏi đói nghèo, bằng nội lực cùng sự hỗ trợ của các cấp, ngành, Hùng Sơn đã dần trở thành điểm sáng xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện miền núi Anh Sơn. Đầu năm 2000, thực hiện chủ trương phát triển cây chè của huyện Anh Sơn, xã tổ chức hội nghị “Diên Hồng” với những cán bộ, đảng viên, người dân có tư tưởng tiến công vào mặt trận xóa đói, giảm nghèo. Hội nghị đã ra quyết định đưa cán bộ và người dân xuống Tổng đội TNXP 1 ở xã Long Sơn tham quan, học tập kỹ thuật trồng chè. Bởi lúc này, các vùng đồi chè của Long Sơn đã và đang cho hiệu quả kinh tế cao, mà Hùng Sơn và Long Sơn có điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tương đối giống ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

ĐỒI CHÈ HÙNG SƠN – ANH SƠN

Xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An nằm phía tả ngạn sông Lam. Đây là nơi núi sông cách trở, được ví như vùng đất “chết”, cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn, nhiều người đã phải bỏ quê đi tìm miền đất hứa, nhưng với khát vọng vươn lên thoát khỏi đói nghèo, bằng nội lực cùng sự hỗ trợ của các cấp, ngành, Hùng Sơn đã dần trở thành điểm sáng xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện miền núi Anh Sơn.

Đầu năm 2000, thực hiện chủ trương phát triển cây chè của huyện Anh Sơn, xã tổ chức hội nghị “Diên Hồng” với những cán bộ, đảng viên, người dân có tư tưởng tiến công vào mặt trận xóa đói, giảm nghèo. Hội nghị đã ra quyết định đưa cán bộ và người dân xuống Tổng đội TNXP 1 ở xã Long Sơn tham quan, học tập kỹ thuật trồng chè. Bởi lúc này, các vùng đồi chè của Long Sơn đã và đang cho hiệu quả kinh tế cao, mà Hùng Sơn và Long Sơn có điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tương đối giống nhau. Sau đó, Bí thư xã Hùng Sơn đã chỉ đạo người dân trồng 03 hecta chè đầu tiên, dần dần, diện tích trồng chè đã lên đến 27 hecta. Không phụ công người, cây chè nhanh chóng bén duyên ở Hùng Sơn, ngày một xanh tốt. Sau 04 năm, chè cho thu hoạch, đạt lợi nhuận gấp đôi cây lúa. Kết quả này đã mở ra hướng đi mới cho chính quyền và Nhân dân xã Hùng Sơn.

Những năm tiếp theo, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của chính quyền xã và  chính sách hỗ trợ trồng chè, phát triển hồ đập nhỏ của tỉnh Nghệ An, diện tích trồng chè đã tăng dần theo từng năm, lên 50, rồi 200, 300 hecta...Chè Hùng Sơn thơm ngon, sản xuất đến đâu, tiêu thụ gọn đến đó, nhất là khi Công ty chè Nghệ An đặt cơ sở thu mua và đầu tư xí nghiệp chế biến chè ngay tại địa phương, đã tạo sự phấn khởi và tăng thêm động lực cho bà con phát triển cây chè. Những đồi trọc ở vùng Khe Lầy, được mệnh danh là đồi “chết” nay hóa thành đồi chè xanh ngát. Sau 20 năm gây dựng, Hùng Sơn trở thành vựa chè của huyện Anh Sơn và của Nghệ An với hơn 600 hecta chè LDP1. Ở những nơi thuận lợi, bà con còn đào đắp được 42 hồ đập nhỏ và lắp hệ thống tưới chè tự động. Giờ đây, khi đến Hùng Sơn, chúng ta thỏa mắt ngắm những đồi chè xanh tít tắp, đẹp như tranh vẽ.

Cùng với việc phát triển vùng nguyên liệu chè, Hùng Sơn cũng thành lập các tổ hợp, hợp tác xã chế biến chè, với năng suất chế biến đạt 100 tấn chè búp tươi/ngày. Năm 2020, Hùng Sơn sản xuất và tiêu thụ được hơn 10 nghìn tấn chè các loại, đạt doanh thu gần 40 tỷ đồng. Trong đó, chè (sạch) xanh Hùng Sơn với mẫu mã đẹp của hợp tác xã chè xanh Minh Sáng đạt sản phẩm OCOOP ba sao, có mặt ở các siêu thị trong khắp cả nước và được người tiêu dùng tin dùng..

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Giải trí