Thắm Nàng Màn
Thắm Nàng Màn
Thắm Nàng Màn
Thắm Nàng Màn
Thắm Nàng Màn
Thắm Nàng Màn
Thắm Nàng Màn
Thắm Nàng Màn
Thắm Nàng Màn
Thắm Nàng Màn

Tham quan chế độ CAMERA

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Địa chỉ: Xã Yên Khê, Huyện Con Cuông, Tỉnh Nghệ An

HANG THẮM NÀNG MÀN – CON CUÔNG Thắm Nàng Màn là một hang động đá vôi thuộc địa bàn bản Nà Pha, xã Yên Khê, huyện Con Cuông, được hình thành do quá trình phong hóa Karst cách đây hàng trăm triệu năm với diện tích khoảng 1800m2. Hang có cấu trúc dạng vòm, có hệ thống hang ngầm xuyên thủy và nhũ đẹp. Hang Thắm Nàng Màn tọa lạc phía trước cánh đồng rộng lớn thuộc bản Nà Pha xã Yên Khê, huyện Con Cuông. Thiên nhiên đã kiến tạo cho Thắm Nàng Màn một lượng lớn các măng đá, nhũ đá, cột đá với nhiêu hình thù kỳ thú như hình mẹ bồng con, hình bách thú tụ hội, cột chống trời, ruộng bậc thang, hình ô dù tàn lọng, hình ngai vàng, hình rồng bay phượng múa, hình dải lụa, hình sao sa, hình đụn gạo... Có những tảng đá như chiếc giường, bộ bàn ghế… Có những phiến đá khi ta gõ vào thì ngân lên những âm thanh kỳ ảo. Đặc biệt là có khối đá hình hai mẹ con ôm chặt lấy nhau; mặt đứa con ngước nhìn qua khoảng lộ thiên trên hang; mặt người mẹ hướng về cửa hang ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

HANG THẮM NÀNG MÀN – CON CUÔNG

Thắm Nàng Màn là một hang động đá vôi thuộc địa bàn bản Nà Pha, xã Yên Khê, huyện Con Cuông, được hình thành do quá trình phong hóa Karst cách đây hàng trăm triệu năm với diện tích khoảng 1800m2. Hang có cấu trúc dạng vòm, có hệ thống hang ngầm xuyên thủy và nhũ đẹp.

Hang Thắm Nàng Màn tọa lạc phía trước cánh đồng rộng lớn thuộc bản Nà Pha xã Yên Khê, huyện Con Cuông. Thiên nhiên đã kiến tạo cho Thắm Nàng Màn một lượng lớn các măng đá, nhũ đá, cột đá với nhiêu hình thù kỳ thú như hình mẹ bồng con, hình bách thú tụ hội, cột chống trời, ruộng bậc thang, hình ô dù tàn lọng, hình ngai vàng, hình rồng bay phượng múa, hình dải lụa, hình sao sa, hình đụn gạo... Có những tảng đá như chiếc giường, bộ bàn ghế… Có những phiến đá khi ta gõ vào thì ngân lên những âm thanh kỳ ảo. Đặc biệt là có khối đá hình hai mẹ con ôm chặt lấy nhau; mặt đứa con ngước nhìn qua khoảng lộ thiên trên hang; mặt người mẹ hướng về cửa hang chính, nhìn xuống bản Yên Khê.

Người dân ở đây còn lưu truyền câu chuyện liên quan đến tên gọi và cảnh đẹp của hang đá này. Chuyện kể rằng, ngày xưa có một gia đình ở chân núi này sinh được người con gái tên là Nàng Màn. Gia đình của nàng giàu sang và quyền lực nhất bản. Lớn lên, nàng vừa đẹp người, đẹp nết lại hát rất hay, dân bản ai cũng mến thương. Mỗi khi nàng cất lên tiếng hát thì chim rừng bay qua cũng dừng lại lắng nghe. Mỗi khi nàng xuống suối, tôm cá cũng vây lượn xung quanh ngắm nhìn đôi bắp chân trắng nõn nà của nàng. Thế rồi, nàng đem lòng yêu thương một chàng trai nghèo trong bản. Biết chuyện, cha mẹ nàng không cho nàng kết duyên với chàng trai vì gia đình chàng trai nghèo khó, không xứng với nhà mình. Mặc dầu cha mẹ ngăn cấm, nhưng nàng vẫn yêu chàng trai nghèo tha thiết. Sau khi đã biết con mình mang thai với chàng trai nghèo, cha mẹ nàng nổi giận đã đem giam nàng vào hang đá. Lúc bấy giờ, hang đá này có bề ngoài xấu xí, tối tăm, ẩm thấp. Chuyện đến tai Ngọc Hoàng. Thương người con gái đẹp người, đẹp nết, lại bụng mang dạ chửa bị giam cầm trong hang đá tăm tối, Ngọc Hoàng bèn chọn một số thợ giỏi trên thiên đình xuống trần gian sắp xếp, trang trí lại hang đá cho thật đẹp để Nàng Màn sống và sinh nở mẹ tròn con vuông. Từ đó hang đá trở nên xinh đẹp như ta thấy ngày nay. Hình người trong hang chính là mẹ con Nàng Màn hóa đá.

Với vẻ đẹp hiếm có của hang động này, UBND tỉnh Nghệ An xếp hạng Thắm Nàng Màn là di tích Danh thắng cấp tỉnh tại quyết định số 6388/QĐ.UBND ngày 28/12/2017. Đây là điểm đến thường xuyên của khách du lịch trong tuyến tour hành trình về với miền Tây Xứ Nghệ, du lịch sinh thái du lịch cộng đồng Con Cuông.

Hiện nay huyện Con Cuông cũng đã đầu tư thêm một số hạng mục công trình như nhà sàn cổ là điểm dừng chân cho du khách mỗi lần ghé thăm chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Thẳm Nàng Màn.

 

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Giải trí