Lễ hội mừng lúa mới
Lễ hội mừng lúa mới
Lễ hội mừng lúa mới
Lễ hội mừng lúa mới
Lễ hội mừng lúa mới
Lễ hội mừng lúa mới
Lễ hội mừng lúa mới

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Địa chỉ: Xã Thành Sơn, Huyện Anh Sơn, Tỉnh Nghệ An

LỄ HỘI MỪNG LÚA MỚI Cứ vào ngày mồng 5 tháng 5 Âm lịch mỗi năm bà con dân tộc Thái ở bản Bộng, xã Thành Sơn, Anh Sơn (Nghệ An) lại tổ chức lễ hội mừng lúa mới. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống được tổ chức hàng năm, nhằm tôn vinh hạt thóc của trời đất ban cho bản mường và cảm tạ các bậc thần linh. Theo quan niệm của bà con nơi đây, Pó Phả là đấng cai quản đất trời, phù hộ cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Vì thế, sau khi thu hoạch mùa màng, các gia đình, dòng họ đều làm lễ mừng lúa mới để bày tỏ tấm lòng thành kính, biết ơn Pó Phả, các bậc thần linh và tổ tiên. Lễ hội mừng lúa mới được bà con bản Bộng tổ chức tại ngôi miếu ở đầu bản. Tại đây, 6 dòng họ của người Thái cư trú tại bản (gồm họ Vi, Lương, Lô, Hà, Ngân và Lữ) lần lượt dâng lễ vật lên Pó Phả và các vị thần linh để tạ ơn và cầu mưa thuận gió hòa, mùa vụ tươi tốt, người ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

 

LỄ HỘI MỪNG LÚA MỚI

 

Cứ vào ngày mồng 5 tháng 5 Âm lịch mỗi năm bà con dân tộc Thái ở bản Bộng, xã Thành Sơn, Anh Sơn (Nghệ An) lại tổ chức lễ hội mừng lúa mới. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống được tổ chức hàng năm, nhằm tôn vinh hạt thóc của trời đất ban cho bản mường và cảm tạ các bậc thần linh.

Theo quan niệm của bà con nơi đây, Pó Phả là đấng cai quản đất trời, phù hộ cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Vì thế, sau khi thu hoạch mùa màng, các gia đình, dòng họ đều làm lễ mừng lúa mới để bày tỏ tấm lòng thành kính, biết ơn Pó Phả, các bậc thần linh và tổ tiên.

Lễ hội mừng lúa mới được bà con bản Bộng tổ chức tại ngôi miếu ở đầu bản. Tại đây, 6 dòng họ của người Thái cư trú tại bản (gồm họ Vi, Lương, Lô, Hà, Ngân và Lữ) lần lượt dâng lễ vật lên Pó Phả và các vị thần linh để tạ ơn và cầu mưa thuận gió hòa, mùa vụ tươi tốt, người người khỏe mạnh... Thay mặt bà con dân bản và các dòng họ, thầy mo gửi lời tạ ơn đến Pó Phả cùng các vị thần linh và nguyện cầu những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Nghi lễ cúng tế kết thúc, tiếng cồng chiêng vang lên rộn rã, phần hội bắt đầu với nhiều hoạt động văn hóa diễn ra như uống rượu cần, hát múa lăm vông v.v…

 Lễ hội mừng lúa mới là hoạt động văn hóa được bà con người Thái ở bản Bộng, xã Thành Sơn, huyện Anh Sơn lưu truyền và phát huy, góp phần bảo tồn bản sắc truyền thống và tạo động lực cho quá trình phát triển mọi mặt đời sống của đồng bào.

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Giải trí