Ho Chi Minh Square
Ho Chi Minh Square
Ho Chi Minh Square
Ho Chi Minh Square
Ho Chi Minh Square
Ho Chi Minh Square
Ho Chi Minh Square
Ho Chi Minh Square
Ho Chi Minh Square
Ho Chi Minh Square
Ho Chi Minh Square
Ho Chi Minh Square
Ho Chi Minh Square
Ho Chi Minh Square
Ho Chi Minh Square
Ho Chi Minh Square

Camera tour

Introdution

Price: Free

Phone:

Time to visit a place: 120 phút

Open Time: 7:00 AM - Close Time: 6:00 PM

Email: dulichna@nghean.gov.vn

Address: Phuong Truong Thi, thanh pho Vinh Phường Trường Thi, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An

QUẢNG TRƯỜNG HỒ CHÍ MINH VÀ TƯỢNG ĐÀI BÁC HỒ Nếu thủ đô Hà Nội có Quảng Trường Ba Đình lịch sử vào năm 1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thì giữa Trung tâm thành phố Vinh có Quảng trường mang tên Bác, đó chính là Quảng trường Hồ Chí Minh. Quảng trường Hồ Chí Minh nằm trên địa bàn phường Trường Thi, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An; phía Bắc giáp đường Hồ Tùng Mậu, phía Đông giáp đường Trường Thi, phía Nam giáp đường Trần Phú (QL IA). Được khởi công xây dựng vào ngày 19/5/2000 và được khánh thành vào 19 tháng 5 năm 2003 đúng dịp kỷ niệm 113 năm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Quảng trường Hồ Chí Minh là công trình văn hóa có tầm cỡ quốc gia, một kiến trúc có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, thể hiện lòng kính yêu của nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng và của đất nước Việt Nam nói chung. Quảng trường là điểm nhấn, cộng hưởng nét đẹp hài hòa với không gian, kiến trúc ... View more

Map

Introdution

×

QUẢNG TRƯỜNG HỒ CHÍ MINH VÀ TƯỢNG ĐÀI BÁC HỒ

 

Nếu thủ đô Hà Nội có Quảng Trường Ba Đình lịch sử vào năm 1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thì giữa Trung tâm thành phố Vinh có Quảng trường mang tên Bác, đó chính là Quảng trường Hồ Chí Minh.

Quảng trường Hồ Chí Minh nằm trên địa bàn phường Trường Thi, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An; phía Bắc giáp đường Hồ Tùng Mậu, phía Đông giáp đường Trường Thi, phía Nam giáp đường Trần Phú (QL IA). Được khởi công xây dựng vào ngày 19/5/2000 và được khánh thành vào 19 tháng 5 năm 2003 đúng dịp kỷ niệm 113 năm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Quảng trường Hồ Chí Minh là công trình văn hóa có tầm cỡ quốc gia, một kiến trúc có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, thể hiện lòng kính yêu của nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng và của đất nước Việt Nam nói chung. Quảng trường là điểm nhấn, cộng hưởng nét đẹp hài hòa với không gian, kiến trúc của quê hương xứ Nghệ. Tổng khuôn viên Quảng trường rộng gần 12ha, trong đó có các hạng mục chính: Lễ đài chính là nơi đặt tượng đài Bác Hồ, đường Hành lễ, sân Hành lễ, sân Bán nguyệt, Đặc biệt hơn cả, toàn bộ tượng đài dựa lưng vào dãy núi Chung (mô phỏng từ núi Chung ở huyện Nam Đàn), một địa danh đã gắn bó với Bác Hồ từ thuở ấu thơ. Nơi đây, thời niên thiếu, cậu bé Nguyễn Sinh Cung cùng với bạn bè đã từng mải mê với cánh diều trong những chiều hè lộng gió. Ban đầu, việc đắp núi giữa lòng thành phố gặp không ít lời phản đối, nghi ngờ cho là chuyện ảo tưởng, nhưng cuối cùng ý tưởng vừa thiết thực vừa lãng mạn ấy đã được triển khai. Người ta lấy đất từ Nam Đàn để đắp nên thành núi. Cây tre, trúc, cỏ lấy từ 61 tỉnh, thành phố trong cả nước tạo cho núi một màu xanh bao phủ. Du khách có thể dễ dàng lên núi Chung để ngoạn cảnh bằng những lối mòn được lát đá đỏ từ mỏ đá Nghi Thiết (Nghi Lộc - Nghệ An).

Tượng đài Bác được mô phỏng từ hình ảnh Bác Hồ về thăm quêc, được làm bằng chất liệu đá granít Bình Định cao 18 m, nặng 150 tấn. Riêng phần tượng cao 12m, nhìn về hướng Đông Bắc, thuận theo ánh sáng tự nhiên làm tôn thêm vẻ uy nghi mà vẫn giản dị, tư thế giơ tay vẫy chào hết sức gần gũi, thân thương. Phía trước Tượng đài là núi Hồng – sông Lam, xa nữa là biển Đông, cửa ngõ nhìn ra thế giới.

Nổi bật giữa quảng trường, là hình ảnh Bác bước đi, Người vẫn giản dị như thế. Vẫn bộ quần áo Kaki trắng, chòm râu bạc, đôi dép cao su giản dị, dáng đi khoan thai, ung dung đến nhẹ nhàng. Hình ảnh Bác toát lên tình cảm rất gần gũi với mọi người.

Phía trước Lễ đài là đường hành lễ dùng để diễu binh, diễu hành và duyệt binh trong các ngày lễ lớn. Tiếp theo là hạng mục sân hành lễ, giữa sân hành lễ là 99 ô thảm cỏ, với kích thước 9,8m x 9,8m mỗi ô.

Theo một số nhà chuyên môn, đường hành lễ phía trước tượng đài và những ô thảm cỏ tượng trưng cho dòng sông Lam và 99 ngọn núi Hồng Lĩnh điệp trùng. Đây không những là những địa điểm nổi tiếng mà còn là biểu tượng của quê hương xứ Nghệ. Con số 99 cũng là một hằng số văn hóa truyền thống của Phương Đông, tượng trưng cho sự hùng vĩ, trường tồn của công trình, của Bác Hồ kính yêu, những ô cỏ này tạo màu xanh tươi mát cho Quảng trường làm giảm đi sức nóng của mùa hè xứ Nghệ.

Phía trước sân Hành lễ là sân bán nguyệt. Giữa sân Bán nguyệt là hồ Elip có đài phun nước nhạc màu, một công trình hiện đại được lắp đặt theo công nghệ ở Anh và Singapo. Đài phun nước có 16 chương trình phun nghệ thuật khác nhau, đó là sự kết hợp giữa âm thanh, ánh sáng, tạo nên sự rực rỡ, vui tươi, hoành tráng cho Quảng trường vào ban đêm.

Phía sau Tượng đài là Núi Chung mô phỏng được đắp bởi 180.000m3 đất đá có dáng hình vòng cung như vòng tay người mẹ ôm ấp lấy Tượng đài, đồng thời tạo điểm tựa vững chắc cho Tượng đài và làm hài hòa cảnh quan với hàng trăm loài cây đặc trưng.

Trải qua thời gian, Quảng Trường Hồ Chí Minh bây giờ đã trở thành một phần tự nhiên và không thể tách rời của thành phố Vinh. Đến với quê hương Bác Hồ, đến với thành phố Vinh chúng ta không thể không tìm đến Quảng trường Hồ Chí Minh, cúi đầu trước tượng Bác, để lòng mình lắng lại, tìm đến với những cảm xúc chân thực nhất đó là yêu thương, chân thành sâu thẳm nơi con tim. Còn với người dân thành phố, đã từ lâu, tản bộ ở Quảng Trường, xem vòi phun nước, hóng gió ở núi Chung…đã trở thành những thói quen hàng ngày. Quảng Trường còn là nơi diễn ra những sự kiện văn hóa lớn cấp tỉnh và cấp quốc gia.

Đứng dưới tượng đài Bác, dưới lá cờ Tổ quốc thiêng liêng, những người con xứ Nghệ nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung nguyện hứa cố gắng, sống và làm việc theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh.

Review and Evaluation


Alls
(From total review)

Sample Plan