Lễ hội Đền Tam Tòa
Lễ hội Đền Tam Tòa

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại:

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: quangluat95@gmail.com

Địa chỉ: Xã Nghi Công Bắc - Nghi Lộc Xã Nghi Công Bắc, Huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An

LỄ HỘI ĐỀN TAM TÒA – NGHI LỘC Đền Tam Toà ở xã Nghi Công Bắc, huyện Nghi lộc nằm trong hệ thống các di tích đền thờ Lý Nhật Quang (trong đó Đền Quả Sơn ở xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương  là Đền thờ chính, được đánh giá là một trong bốn ngôi đền linh thiêng nhất ở Xứ Nghệ “Nhất Cờn, Nhì Quả, Tam Bạch Mã, Tứ Chiêu Trưng”). Đền Tam Toà được xây dựng trên vùng đất tuyệt đẹp bằng phẳng dưới chân núi Đại Huệ, có thế đất Rồng Chầu (nhân dân thường gọi vùng đất này là đất Hàm Rồng), phía trước đền khoảng 1,2km có đền Bà Bụt (được cho là vị tiên bà chỉ đường cho Lý Nhật Quang khi bị giặc truy đuổi) và bãi đất rộng xưa kia là nơi Lý Nhật Quang chọn lập đàn tế Trời (tế Nam giao) cầu cho mưa thuận gió hoà, quốc thái dân an; Phía trước đền khoảng 800m, về bên phải có đền thờ Quan Võ có hiệu là “Quan Thống Lĩnh Đặng Sơn” và bên trái có đền thờ Quan Văn có hiệu là “Hữu Quan Mục Nại”. Đây là 2 đền ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

LỄ HỘI ĐỀN TAM TÒA – NGHI LỘC

 

Đền Tam Toà ở xã Nghi Công Bắc, huyện Nghi lộc nằm trong hệ thống các di tích đền thờ Lý Nhật Quang (trong đó Đền Quả Sơn ở xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương  là Đền thờ chính, được đánh giá là một trong bốn ngôi đền linh thiêng nhất ở Xứ Nghệ “Nhất Cờn, Nhì Quả, Tam Bạch Mã, Tứ Chiêu Trưng”).

Đền Tam Toà được xây dựng trên vùng đất tuyệt đẹp bằng phẳng dưới chân núi Đại Huệ, có thế đất Rồng Chầu (nhân dân thường gọi vùng đất này là đất Hàm Rồng), phía trước đền khoảng 1,2km có đền Bà Bụt (được cho là vị tiên bà chỉ đường cho Lý Nhật Quang khi bị giặc truy đuổi) và bãi đất rộng xưa kia là nơi Lý Nhật Quang chọn lập đàn tế Trời (tế Nam giao) cầu cho mưa thuận gió hoà, quốc thái dân an; Phía trước đền khoảng 800m, về bên phải có đền thờ Quan Võ có hiệu là “Quan Thống Lĩnh Đặng Sơn” và bên trái có đền thờ Quan Văn có hiệu là “Hữu Quan Mục Nại”. Đây là 2 đền thờ hai vị quan Văn-Võ làm nhiệm vụ canh giữ, trông coi, bảo vệ cho Lý Nhật Quang (hay đền Tam Toà ngày nay).

Hàng năm, chính quyền và nhân dân tổ chức 3 Lễ hội lớn tại đền, đó là: Lễ Khai Sắc (ngày Rằm tháng 3 âm lịch); Lễ tế Nam giao: Lễ tế Trời ngày rằm tháng 6 âm lịch, 3 năm tế một lần vào các năm Tý, Ngõ, Mão, Dậu; và Lễ giỗ Đức Thánh Tam Tòa - Lý Nhật Quang (ngày 17/12 âm lịch).

Lễ hội ở đền được tổ chức trang nghiêm, chặt chẽ, chu đáo. Những người trong Ban tổ chức được chính quyền phân công phải ăn chay 7 ngày, nam nữ thụ thụ bất thân, để giữ tinh sạch trong lễ hội; Các đồ tế lễ ở đền như Nước phải lấy ở nơi giao nhau của ba ngọn Khe (suối trong núi); Đất lấy trên núi cao nhất (cao sơn thổ) để tế lễ; Khi tế lễ nếu ai không giữ nghiêm trang sẽ bị Chính quyền và dân làng phạt nặng hoặc có thể bị đau ốm bệnh tật sau buổi lễ. Đến ngày lễ hội toàn bộ già trẻ gái trai trong vùng nô nức hội tụ về đền để tham gia, cầu tài, cầu lộc cho bản thân và gia đình. Lễ hội ở đền Tam Toà đã toát lên tinh thần thượng võ, đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn vinh người có công với đất nước, với nhân dân.

Với những giá trị văn hoá quan trọng và có ý nghĩa như vậy. Năm 2012, đền Tam Toà đã được UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 2043/QĐ.UBND.VX ngày 8/6/2012 công nhận di tích Lịch sử cấp tỉnh;

 

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Giải trí