Điểm du lịch nhà lưu niệm Phan Bội Châu
Điểm du lịch nhà lưu niệm Phan Bội Châu
Điểm du lịch nhà lưu niệm Phan Bội Châu
Điểm du lịch nhà lưu niệm Phan Bội Châu
Điểm du lịch nhà lưu niệm Phan Bội Châu
Điểm du lịch nhà lưu niệm Phan Bội Châu
Điểm du lịch nhà lưu niệm Phan Bội Châu
Điểm du lịch nhà lưu niệm Phan Bội Châu
Điểm du lịch nhà lưu niệm Phan Bội Châu
Điểm du lịch nhà lưu niệm Phan Bội Châu
Điểm du lịch nhà lưu niệm Phan Bội Châu
Điểm du lịch nhà lưu niệm Phan Bội Châu
Điểm du lịch nhà lưu niệm Phan Bội Châu
Điểm du lịch nhà lưu niệm Phan Bội Châu
Điểm du lịch nhà lưu niệm Phan Bội Châu
Điểm du lịch nhà lưu niệm Phan Bội Châu
Điểm du lịch nhà lưu niệm Phan Bội Châu

Tham quan chế độ CAMERA

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại:

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: dulichna@nghean.gov.vn

Địa chỉ: Thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn Thị trấn Nam Đàn, Huyện Nam Đàn, Tỉnh Nghệ An

ĐIỂM DU LỊCH NHÀ LƯU NIỆM PHAN BỘI CHÂU Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Phan Bội Châu thuộc thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An- là nơi tri ân, tưởng niệm và lưu giữ những hình ảnh về thời thơ ấu của chí sỹ Phan Bội Châu. Phan Bội Châu tên khai sinh là Phan Văn San, hiệu là Sào Nam, sinh ngày 26/12/1867 (tức 01/12 năm Đinh Mão) tại làng Sa Nam (nay thuộc Thị trấn Nam Đàn). Khu di tích lưu niệm Phan Bội Châu là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Các công trình được bố trí hài hòa, kiến trúc phù hợp, tạo thành một thể thống nhất vừa làm tốt chức năng lưu niệm, tri ân danh nhân, đồng thời toát lên sự thanh tao, nho nhã như cốt cách của cụ Phan. Khu lưu niệm Phan Bội Châu tại Nam Đàn gồm hai điểm: Quê Nội ở làng Đan Nhiễm (nay là xóm 2, xã Xuân Hoà) và Quê Ngoại ở làng Sa Nam (nay là khối Phan Bội Châu, thị trấn Nam ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

ĐIỂM DU LỊCH NHÀ LƯU NIỆM PHAN BỘI CHÂU

 

Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Phan Bội Châu thuộc thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An- là nơi tri ân, tưởng niệm và lưu giữ những hình ảnh về thời thơ ấu của chí sỹ Phan Bội Châu. Phan Bội Châu tên khai sinh là Phan Văn San, hiệu là Sào Nam, sinh ngày 26/12/1867 (tức 01/12 năm Đinh Mão) tại làng Sa Nam (nay thuộc Thị trấn Nam Đàn).

Khu di tích lưu niệm Phan Bội Châu là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Các công trình được bố trí hài hòa, kiến trúc phù hợp, tạo thành một thể thống nhất vừa làm tốt chức năng lưu niệm, tri ân danh nhân, đồng thời toát lên sự thanh tao, nho nhã như cốt cách của cụ Phan.

Khu lưu niệm Phan Bội Châu tại Nam Đàn gồm hai điểm: Quê Nội ở làng Đan Nhiễm (nay là xóm 2, xã Xuân Hoà) và Quê Ngoại ở làng Sa Nam (nay là khối Phan Bội Châu, thị trấn Nam Đàn). Năm 1993, ngôi nhà tranh của gia đình cụ Phan được chuyển từ quê nội về quê ngoại. Từ đó đến nay, di tích đã được nhiều lần trùng tu tôn tạo và mở rộng khuôn viên.

          Hiện nay Khu lưu niệm Phan Bội Châu tại thị trấn Nam Đàn với diện tích hơn 6000 m2, có các hạng mục công trình như: Nhà tưởng niệm, nhà lưu niệm (hai ngôi nhà tranh), nhà trưng bày, tượng đài cụ Phan, nhà điều hành và các công trình phụ trợ.

Ngôi nhà tranh đơn sơ là nơi gắn bó với cuộc đời cụ Phan Bội Châu từ khi cất tiếng khóc chào đời cho đến lúc ra đi hoạt động tìm đường cứu nước. Đây là nơi nuôi dưỡng tâm hồn và hình thành nên cốt cách của một nhà chí sĩ vĩ đại. Phan Bội Châu lớn lên trong câu hò, điệu ví của mẹ, trong sự dạy dỗ ân cần của cha lại được hấp thu tinh hoa văn hóa xứ Nghệ đã góp phần nuôi dưỡng hoài bão “đội đá vá trời” của cụ. Đây còn là nơi hội tụ “anh hùng bốn phương”. Họ là những văn thân, sĩ phu, dư đảng cần Vương, khách lục lâm vong mạng nghĩa hiệp…ở khắp mọi nơi tụ nghĩa về đây cùng nhau luận bàn việc nước. Hiện nay tại di tích còn lưu giữ nhiều hiện vật tái hiện lại không gian sinh hoạt của gia đình cụ Phan đồng thời gợi nhớ hồn quê, với những hình ảnh đẹp đã đi vào thơ ca như “ bên chàng đọc sách, bên nàng quay tơ” hay những canh hát phường vải thâu đêm, hay những buổi bình văn, những cuộc luận bàn việc nước bên ấm chè xanh thơm ngát. Những năm hoạt động ở trong và ngoài nước cho đến khi bị bắt và đưa về giam lỏng ở Huế, Cụ Phan đã mấy lần về thăm quê hương và gia đình. Lần cuối cùng Cụ về thăm nhà là xuân năm Bính Dần - 1926. Tất cả những cái đó góp phần hình thành nên nét văn hóa đặc trưng của Nghệ Tĩnh. Đến với di tích là dịp để du khách được cảm nhận những giá trị văn hóa lan tỏa từ chính nhân vật gắn với di tích, đó là sự mộc mạc nhưng thắm đượm tình quê xứ Nghệ.

          Nhà Tưởng niệm do tập thể cựu giáo viên, học sinh trường Chuyên Phan Bội Châu đóng góp là một công trình đặc biệt giá trị. Ngôi nhà với lối kiến trúc đẹp theo kiểu kiến trúc thời Nguyễn gồm ba gian hai hồi. Trên các đầu đao và bờ kìm đắp các con rồng uốn lượn, mái lợp ngói âm dương. Hệ thống cột, vì kèo, cửa được làm bằng gỗ căm xe. Kết cấu vì kèo rất độc đáo, được làm theo kiểu giá chiêng chồng rường, các hoa văn được chạm trổ rất tinh xảo. Công trình mang một ý nghĩa hết sức to lớn của thế hệ con cháu tri ân nhà đại chí sĩ yêu nước.

          Nhà Trưng bày trưng bày các hiện vật về quê hương, gia đình và sự nghiệp của Phan Bội Châu. Với hàng trăm bức ảnh tư liệu quý, hiện vật gốc và các tài liệu khoa học nghệ thuật, tái hiện lại những nét cơ bản về cuộc đời và sự nghiệp cứu nước của cụ Phan Bội Châu. Nội dung phong phú kết hợp với kỹ thuật và mỹ thuật trưng bày đặc sắc đã tạo nên những hiệu ứng tích cực trong lòng du khách khi đến với di tích. Giúp cho nơi đây trở thành một địa chỉ đỏ, lưu giữ và giáo dục truyền thống yêu nước cho lớp lớp thế hệ con cháu hôm nay và mai sau. Cùng với sự đầu tư của Nhà nước là sự đóng góp của đông đảo nhân dân gần xa nên cảnh quan khuôn viên di tích được tu bổ và trồng nhiều loại cây xanh, cây ăn quả tạo bóng mát và làm cho khu di tích thêm ấm cúng.

  Quê nội cách quê ngoại hơn 1km, ở xóm 2, xã Xuân Hòa. Phía trước là bờ đê, nhìn ra xa dãy Đại Huệ hùng vĩ. Phía sau là dòng sông Lam trong xanh với những bãi bồi phù sa quanh năm hoa màu xanh tốt. Xa xa về phía bên kia sông Lam là dãy Thiên Nhẫn ngàn trùng cao vời vợi nhấp nhô. Còn về phía Tây Bắc là rú Đụn uy nghi từng là đại bản doanh của Mai Hắc Đế năm xưa. Thật là sơn xanh thủy tú, non nước hữu tình. Hiện nay, di tích ở quê nội với khuôn viên có diện tích 754 m2 bao gồm: cổng, tường bao, nhà bia tưởng niệm, sân vườn….

Hàng năm, tại di tích diễn ra nhiều kì lễ trọng: lễ giổ, lễ kỉ niệm ngày sinh…thu hút nhiều khách tham quan, các đoàn thể, tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội trong và ngoài nước. Đặc biệt, di tích được sự quan tâm đặc biệt của du khách cũng như các tổ chức chính trị, xã hội, kinh tế của Nhật Bản.

Với những giá trị đó, Khu lưu niệm Phan Bội Châu tại Nam Đàn được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận là Di tích Lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 2499/QĐ-TTg ngày 22/12/2016.

 

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Giải trí