Đền Bình An - Chùa Bảo Minh
Đền Bình An - Chùa Bảo Minh
Đền Bình An - Chùa Bảo Minh
Đền Bình An - Chùa Bảo Minh
Đền Bình An - Chùa Bảo Minh
Đền Bình An - Chùa Bảo Minh
Đền Bình An - Chùa Bảo Minh
Đền Bình An - Chùa Bảo Minh
Đền Bình An - Chùa Bảo Minh
Đền Bình An - Chùa Bảo Minh

Tham quan chế độ CAMERA

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Địa chỉ: Phường Mai Hùng, Thị xã Hoàng Mai, Tỉnh Nghệ An

ĐỀN BÌNH AN – CHÙA BẢO MINH Với vị trí đắc địa nằm bên dòng Mai Giang thơ mộng, chùa Bảo Minh-đền Bình An (hay còn gọi chùa Bảo Minh và Đền Thánh) tọa lạc tại phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đã trở thành điểm dừng chân của nhiều tao nhân mặc khách trên đường thiên lý. Chùa Bảo Minh - đền Bình An đã tồn tại hàng trăm năm, chứng kiến những sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc qua các thời kỳ. Đến nay, vẫn chưa có tài liệu nào ghi chép chính xác niên đại cụm di tích này. Tại chùa Bảo Minh thờ phật theo phái Đại thừa và thờ mẫu chúa Liễu Hạnh; đền Bình An thờ các vị: Huyền Thiên Đại Thánh Trấn Bắc Chân Vũ Đế Quân, Tiến sĩ Lê Quỳnh, Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Hiện cụm di tích này còn lưu giữ lại được 2 chiếc chuông cổ (1 chiếc nặng 101kg và 1 chiếc nặng 25kg); 21 pho tượng cổ; hoành phi; câu đối và 15 sắc phong từ thời vua Tự Đức. Năm 1999, chính quyền địa phương đã vận động nhân dân quyên ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

ĐỀN BÌNH AN – CHÙA BẢO MINH

Với vị trí đắc địa nằm bên dòng Mai Giang thơ mộng, chùa Bảo Minh-đền Bình An (hay còn gọi chùa Bảo Minh và Đền Thánh) tọa lạc tại phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đã trở thành điểm dừng chân của nhiều tao nhân mặc khách trên đường thiên lý.

Chùa Bảo Minh - đền Bình An đã tồn tại hàng trăm năm, chứng kiến những sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc qua các thời kỳ. Đến nay, vẫn chưa có tài liệu nào ghi chép chính xác niên đại cụm di tích này. Tại chùa Bảo Minh thờ phật theo phái Đại thừa và thờ mẫu chúa Liễu Hạnh; đền Bình An thờ các vị: Huyền Thiên Đại Thánh Trấn Bắc Chân Vũ Đế Quân, Tiến sĩ Lê Quỳnh, Uy Minh Vương Lý Nhật Quang.

Hiện cụm di tích này còn lưu giữ lại được 2 chiếc chuông cổ (1 chiếc nặng 101kg và 1 chiếc nặng 25kg); 21 pho tượng cổ; hoành phi; câu đối và 15 sắc phong từ thời vua Tự Đức. Năm 1999, chính quyền địa phương đã vận động nhân dân quyên góp sức người, sức của để trùng tu, xây dựng lại cụm di tích. Năm 2011, qua công tác xã hội hóa, ban quản lý chùa đã tu sửa lại một số hạng mục và giữ nguyên hiện trạng cho đến nay.

          Trải qua bao thăng trầm biến cố và phát triển của lịch sử, cụm di tích chùa Bảo Minh – đền Bình An vẫn mang đậm giá trị lịch sử và văn hóa cùng với mnh đất Hoàng Mai anh hùng. Vào mồng 7 tháng Giêng hàng năm, nhân dân tổ chức lễ hội truyền thống tại đền. Lễ hội là nơi thể hiện sự tích tụ, bảo tồn và phát huy văn hóa làng xã của vùng đất có bề dày lịch sử, cũng là nơi cầu phong hòa vũ thuận, mùa màng tươi tốt, no ấm.

Những kiến trúc độc đáo giàu giá trị nghệ thuật và những giá trị lịch sử cụm di tích chùa Bảo Minh – đền Bình An đã trở thành một nét văn hóa tâm linh của người dân địa phương. Từ nhiều đời nay, dân làng thường cắt cử những người có tâm đức để trông coi đền chùa. Chính quyền địa phương cũng hết sức quan tâm bảo vệ. Mỗi lần hư hỏng đều kịp thời tu sửa để đảm bảo nơi thờ tự và nơi chiêm bái của du khách thập phương đến.

 

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Giải trí