Đình Hậu
Đình Hậu
Đình Hậu
Đình Hậu
Đình Hậu
Đình Hậu
Đình Hậu
Đình Hậu
Đình Hậu
Đình Hậu
Đình Hậu
Đình Hậu
Đình Hậu
Đình Hậu
Đình Hậu
Đình Hậu
Đình Hậu
Đình Hậu
Đình Hậu
Đình Hậu
Đình Hậu
Đình Hậu
Đình Hậu
Đình Hậu
Đình Hậu

Tham quan chế độ CAMERA

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Địa chỉ: Xã Bắc Thành, Huyện Yên Thành, Tỉnh Nghệ An

ĐÌNH HẬU – YÊN THÀNH Đình Hậu thuộc địa phận xã Bắc Thành, huyện Yên Thành. Nguyên xưa, xã Bắc Thành gồm có 3 làng: làng Hậu, làng Thượng và làng Thái, làng nào cũng có những ngôi đình của riêng mình và lấy tên làng đặt cho đình. Đó cũng là lý do ngôi đình có tên gọi trên. Đình quay mặt về hướng Nam, bố cục mặt bằng kiểu chữ “khẩu”, gồm có nhà Bái đường, Nhà Tả vu và Hữu vu và nhà Hậu cung, ở giữa là sân lộ thiên. Bộ khung của đình được làm bàng gỗ lim, với những cột gỗ cao lớn. Tại các cấu kiện như xà, câu đầu, cổ nghé, kẻ, bẩy… đều được trang trí đề tài tứ linh (long, ly, quy, phượng), tứ quý (Tùng, cúc, trúc, mai) đẹp mắt, có giá trị nghệ thuật cao. Cũng như bao ngôi đình khác trên đất Việt, đình Hậu ngoài chức năng là trung tâm sinh hoạt văn hoá làng xã, còn là nơi Nhân dân thờ phụng các vị thần có công lao khai hoang lập làng, đánh giặc giữ nước, phù trợ cho dân khang, vật thịnh, được được các triều vua ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

ĐÌNH HẬU – YÊN THÀNH

 

Đình Hậu thuộc địa phận xã Bắc Thành, huyện Yên Thành. Nguyên xưa, xã Bắc Thành gồm có 3 làng: làng Hậu, làng Thượng và làng Thái, làng nào cũng có những ngôi đình của riêng mình và lấy tên làng đặt cho đình. Đó cũng là lý do ngôi đình có tên gọi trên.

Đình quay mặt về hướng Nam, bố cục mặt bằng kiểu chữ “khẩu”, gồm có nhà Bái đường, Nhà Tả vu và Hữu vu và nhà Hậu cung, ở giữa là sân lộ thiên. Bộ khung của đình được làm bàng gỗ lim, với những cột gỗ cao lớn. Tại các cấu kiện như xà, câu đầu, cổ nghé, kẻ, bẩy… đều được trang trí đề tài tứ linh (long, ly, quy, phượng), tứ quý (Tùng, cúc, trúc, mai) đẹp mắt, có giá trị nghệ thuật cao.

Cũng như bao ngôi đình khác trên đất Việt, đình Hậu ngoài chức năng là trung tâm sinh hoạt văn hoá làng xã, còn là nơi Nhân dân thờ phụng các vị thần có công lao khai hoang lập làng, đánh giặc giữ nước, phù trợ cho dân khang, vật thịnh, được được các triều vua phong kiến sắc phong. Đó là các vị thần sau:

- Uy minh vương Lý Nhật Quang;

- Cao Sơn Cao Các;

- Bản cảnh Thành Hoàng Thung lĩnh Triệu cơ Nguyễn Tướng Công.

Trải qua nhiều biến thiên, thăng trầm của lịch sử, đình được trùng tu, tôn tạo nhiều lần nhưng vẫn cơ bản giữ được kiến trúc cổ kính. Đình Hậu là một trong những ngôi đình có quy mô lớn ở huyện Yên Thành nói riêng và Nghệ An nói chung. Việc thờ cúng cũng ngày càng được chú trọng, công tác vệ sinh, hương khói cho các vị thần được đảm bảo.

Ngày nay, đến với đình Hậu, ngoài việc được ngắm công trình kiến trúc đồ sộ, du khách còn cảm nhận một không gian ấm cúng, linh thiêng toát ra từ đình.

Năm 2002, đình đã được công nhận là Di tích Lịch sử - Kiến trúc Quốc gia theo Quyết định số 39/2002/QĐ- BVHTT.

 

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Giải trí