Hội thi đánh trống tế ở Yên Thành
Hội thi đánh trống tế ở Yên Thành
Hội thi đánh trống tế ở Yên Thành
Hội thi đánh trống tế ở Yên Thành
Hội thi đánh trống tế ở Yên Thành
Hội thi đánh trống tế ở Yên Thành
Hội thi đánh trống tế ở Yên Thành

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Địa chỉ: Thị trấn Yên Thành, Huyện Yên Thành, Tỉnh Nghệ An

Hội thi đánh trống tế ở Yên Thành Hội thi đánh trống tế là một hoạt động văn hóa đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa ở huyện Yên Thành, thường được tổ chức vào dịp đầu xuân, chủ yếu do các xã chủ trì, tiêu biểu là xã Xuân Thành, Hợp Thành… thu hút sự tham gia của đông đảo các dòng họ trên địa bàn và vùng phụ cận. Mỗi dòng họ sẽ lập thành 01 đội, số lượng thành viên tùy vào quy định của Ban tổ chức từng năm. Tất cả phải ăn mặc theo phong tục truyền thống cổ truyền dân tộc. Trong phần thi, thời gian không quá 12 phút. Trống sử dụng để thi thường được đánh trong dịp tế lễ ở họ tộc đại tôn, hoặc lễ hội truyền thống của làng, gồm có 3 hồi, trong hồi có nhịp, trong nhịp có biến tấu, tất cả các âm thanh tạo thành một bản nhạc rộn ràng, làm hứng khởi người nghe. Trống đánh đều theo  đúng quy luật và  phách, nhịp, mang đậm bản sắc văn hóa quê hương. Cũng vẫn đội trống với 1 trống cái, 2 trống con, 2 xập xoang, 1 ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Hội thi đánh trống tế ở Yên Thành

Hội thi đánh trống tế là một hoạt động văn hóa đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa ở huyện Yên Thành, thường được tổ chức vào dịp đầu xuân, chủ yếu do các xã chủ trì, tiêu biểu là xã Xuân Thành, Hợp Thành… thu hút sự tham gia của đông đảo các dòng họ trên địa bàn và vùng phụ cận.

Mỗi dòng họ sẽ lập thành 01 đội, số lượng thành viên tùy vào quy định của Ban tổ chức từng năm. Tất cả phải ăn mặc theo phong tục truyền thống cổ truyền dân tộc.

Trong phần thi, thời gian không quá 12 phút. Trống sử dụng để thi thường được đánh trong dịp tế lễ ở họ tộc đại tôn, hoặc lễ hội truyền thống của làng, gồm có 3 hồi, trong hồi có nhịp, trong nhịp có biến tấu, tất cả các âm thanh tạo thành một bản nhạc rộn ràng, làm hứng khởi người nghe. Trống đánh đều theo  đúng quy luật và  phách, nhịp, mang đậm bản sắc văn hóa quê hương. Cũng vẫn đội trống với 1 trống cái, 2 trống con, 2 xập xoang, 1 bạt, 1 bù rù, cũng giữ nhịp 1234567, nhưng mỗi dòng họ, mỗi vùng quê lại vang thanh âm khác nhau. Sự khác nhau chủ yếu đến từ cách đặt trọng lượng dùi trống lên các phần mặt trống, tang trống; cách luyến láy hoà quyện của các nhạc cụ; sự hiểu ý của các thành viên trong đội… Trống cái là trống giữ nhịp, tất cả nhạc cụ trong đội đều phải nương theo nhịp trống cái và ngược lại, thanh âm của trống con, xập xoang, bạt, bù rù hoà điệu, tôn vinh cái hay của tiếng trống cái.

Sau một ngày diễn ra sôi nổi, Ban tổ chức sẽ trao giải cho các đội Nhất, Nhì, Ba và tặng cờ lưu niệm cho các đội trống giao lưu./.

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Giải trí