Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Địa chỉ: Xã Diễn Bích, Huyện Diễn Châu, Tỉnh Nghệ An

Lễ Cầu ngư, Diễn Bích Lễ Cầu ngư ở Diễn Bích diễn ra trong một ngày đẹp do thầy cúng chọn, khoảng thời gian từ tháng Giêng đến tháng 2. Thời gian này vừa dịp đầu xuân năm mới, vừa do thời tiết, việc đánh bắt cá không thuận lợi nên đa phần cư dân ở nhà. Lễ cầu ngư gồm 2 phần: - Phần lễ được diễn ra trang nghiêm, long trọng tại đền Cả. Lễ vật bao gồm xôi gà, trầu ruợu, hương vàng và một lễ vật không thể thiếu là long chu (thuyền rồng). Thuyền dài khoảng 3 m, được làm bằng tre, nứa, bên ngoài dán các loại giấy đủ màu sắc. Trên thuyền đặt các hình nhân bằng mã. Hình nhân có đội nón, tay cầm mái chèo. Lễ tế trong vòng 2 giờ đồng hồ, theo sự điều hành của người xướng lễ. Tế lễ xong, hai thanh niên khoẻ mạnh mặc quần áo chẽn, chít khăn điều cùng dân làng đưa long chu xuống sông gần cửa Lạch Tống để hạ thuỷ (thường gọi là tống long chu), với ngụ ý tống tiễn những xui xẻo, tai ương, dịch bệnh để cư dân ra ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Lễ Cầu ngư, Diễn Bích

Lễ Cầu ngư ở Diễn Bích diễn ra trong một ngày đẹp do thầy cúng chọn, khoảng thời gian từ tháng Giêng đến tháng 2. Thời gian này vừa dịp đầu xuân năm mới, vừa do thời tiết, việc đánh bắt cá không thuận lợi nên đa phần cư dân ở nhà.

Lễ cầu ngư gồm 2 phần:

- Phần lễ được diễn ra trang nghiêm, long trọng tại đền Cả. Lễ vật bao gồm xôi gà, trầu ruợu, hương vàng và một lễ vật không thể thiếu là long chu (thuyền rồng). Thuyền dài khoảng 3 m, được làm bằng tre, nứa, bên ngoài dán các loại giấy đủ màu sắc. Trên thuyền đặt các hình nhân bằng mã. Hình nhân có đội nón, tay cầm mái chèo.

Lễ tế trong vòng 2 giờ đồng hồ, theo sự điều hành của người xướng lễ. Tế lễ xong, hai thanh niên khoẻ mạnh mặc quần áo chẽn, chít khăn điều cùng dân làng đưa long chu xuống sông gần cửa Lạch Tống để hạ thuỷ (thường gọi là tống long chu), với ngụ ý tống tiễn những xui xẻo, tai ương, dịch bệnh để cư dân ra khơi, vào lộng được bình yên, thuyền về đầy ắp cá tôm...

- Phần hội:

Sau khi làm lễ xong, dân làng tập trung tại sân đền và các bãi trống xung quanh để chơi các trò chơi dân gian đặc sắc như đánh cờ người, cờ thẻ, vật, đập nồi, leo chuối, câu bánh mật, chơi mạng ... thu hút đông đảo Nhân dân tham gia và cổ vũ. Trong số các trò chơi trên, nhiều trò chơi chỉ xuất hiện ở vùng này (đập nồi, câu bánh mật), mang lại những tiếng cười sảng khoái, tạo thêm không khí sôi nổi cho lễ hội.

Người dân Diễn Bích luôn tin rằng: sau khi làm lễ cầu ngư, các vị thần linh sẽ phù trợ, tiếp thêm sức mạnh và niềm tin cho họ bám biển, bám nghề./.

 

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Giải trí