Lễ hội Đền Đức Hoàng
Lễ hội Đền Đức Hoàng
Lễ hội Đền Đức Hoàng
Lễ hội Đền Đức Hoàng
Lễ hội Đền Đức Hoàng
Lễ hội Đền Đức Hoàng
Lễ hội Đền Đức Hoàng
Lễ hội Đền Đức Hoàng

Tham quan chế độ CAMERA

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại:

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: quangluat95@gmail.com

Địa chỉ: Xã Phúc Thành - Huyện Yên Thành Xã Phúc Thành, Huyện Yên Thành, Tỉnh Nghệ An

LỄ HỘI ĐỀN ĐỨC HOÀNG – YÊN THÀNH Đền Đức Hoàng thuộc xã Phúc Thành, Yên Thành, tỉnh Nghệ An, cách thành phố Vinh 60km về phía bắc. Đến đây bạn có thể sử dụng phương tiện xe buýt hoặc phượt bằng xe máy đi theo đường 538. Công trình được các vị tiền nhân đặt ở vị trí địa thế thủy lưu khí tụ, có dáng vẻ thâm nghiêm, linh thiêng và huyền bí. Đền tựa lưng vào khu rừng nguyên sinh có nhiều cây cổ thụ rậm rạp hướng mặt ra đầm sen làng Diệu Ốc còn gọi là đầm Thủy Ô - một cảnh đẹp nhất nhì của Yên Thành. Tương truyền, nơi đây là 1 trong 8 cảnh đẹp nổi tiếng của Đông Thành nhị huyện xưa. Đền được xây dựng từ thời nhà Trần để thờ vị tướng đã có nhiều chiến công hiển hách trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên. Ông là Hoàng Tá Thốn, tự Hoàng Minh, hiệu Tô Đại Liêu, quê làng Vạn Phần (nay là xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu). Thời niên thiếu, ông có sức khỏe hơn người, rất giỏi võ và đặc biệt có tài bơi lội. Khi quân Nguyên ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

LỄ HỘI ĐỀN ĐỨC HOÀNG – YÊN THÀNH

Đền Đức Hoàng thuộc xã Phúc Thành, Yên Thành, tỉnh Nghệ An, cách thành phố Vinh 60km về phía bắc. Đến đây bạn có thể sử dụng phương tiện xe buýt hoặc phượt bằng xe máy đi theo đường 538. Công trình được các vị tiền nhân đặt ở vị trí địa thế thủy lưu khí tụ, có dáng vẻ thâm nghiêm, linh thiêng và huyền bí. Đền tựa lưng vào khu rừng nguyên sinh có nhiều cây cổ thụ rậm rạp hướng mặt ra đầm sen làng Diệu Ốc còn gọi là đầm Thủy Ô - một cảnh đẹp nhất nhì của Yên Thành.

Tương truyền, nơi đây là 1 trong 8 cảnh đẹp nổi tiếng của Đông Thành nhị huyện xưa. Đền được xây dựng từ thời nhà Trần để thờ vị tướng đã có nhiều chiến công hiển hách trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên. Ông là Hoàng Tá Thốn, tự Hoàng Minh, hiệu Tô Đại Liêu, quê làng Vạn Phần (nay là xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu). Thời niên thiếu, ông có sức khỏe hơn người, rất giỏi võ và đặc biệt có tài bơi lội. Khi quân Nguyên Mông xâm lược nước ta, ông được sung vào đội thủy binh thiện chiến của nhà Trần, được Hưng Đạo Đại Vương chiêu làm nội thư gia, giúp việc binh thư dưới trướng. Ông đã có nhiều công lao trong đánh giặc ngoại xâm, lừng lẫy nhất là cuộc chiến trước sông Bạch Đằng năm Mậu Tý 1288. Ông được cấp ấn phủ, thống lĩnh hàng vạn quân cùng tàu thuyền, dùng chiến thuật đục thuyền địch nên quân Nguyên bị đại bại, tướng giặc Thoát Hoan phải chạy về nước, ô Mã Nhi bị bắt sống. Sau chiến dịch Bạch Đằng, vua Trần Nhân Tông sắc phong ngài là Sát hải đại vương.

Sau khi đánh tan quân Nguyên Mông, ngài tiếp tục thống lĩnh các đạo thủy quân coi giữ 12 cửa biển. Trong một lần đi tuần ven biển, ngài bị bệnh và qua đời vào đúng ngày mùng một Tết Nguyên đán tại Cửa Trào (Hoằng Hóa - Thanh Hóa), triều đình đã đưa thi hài của ngài về an táng tại quê nhà.

Theo các sử liệu, Hoàng Tá Thốn không những có tài thao lược trong đánh giặc mà còn có công lớn trong việc chiêu dân, mở đất, lập làng... nên được nhân dân nhiều địa phương tôn làm Thành hoàng. Tại đền còn phối thờ thần rắn, Bạch Y công chúa và Mẫu Liễu Hạnh. Đền Đức Hoàng có 3 tòa: thượng, trung và hạ điện, quy mô kiến trúc không lớn nhưng cổ kính, linh thiêng, trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, đậm đà bản sắc văn hóa của vùng quê xứ Nghệ.

Với những giá trị đó, năm 2000, Đền Đức Hoàng được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.

Lễ hội đền Đức Hoàng được tổ chức vào ngày 30/1 và 1/2 âm lịch hàng năm, để tưởng nhớ công lao của Hoàng Tá Thốn. Lễ hội đền Đức Hoàng gồm hai phần:

Phần lễ được tổ chức với các nội dung: lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ rước, lễ tế thần, lễ tạ và lễ hoa đăng (lễ cáo từ).

 

 

 

Phần hội nhiều hoạt động phong phú gồm: biểu diễn văn nghệ quần chúng, thi đấu bóng chuyền nam, nữ, đấu vật tự do toàn huyện, thi người đẹp đền Hoàng; các trò chơi dân gian như kéo co, đánh đu, chọi gà, đua thuyền, nấu cơm, bắt cá; các trò chơi hiện đại như mô tô bay, điện tử, xe điện dụng, nhà hơi siêu nhân, xe tàu điện cùng nhiều hoạt động khác.

Lễ hội là dịp để bà con nhân dân địa phương và du khách gần xa tưởng nhớ công đức của Sát Hải Đại Vương Hoàng Tá Thốn - người có công đánh đuổi giặc Nguyên - Mông, đem lại thái bình cho đất nước.

 

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Giải trí