Chùa Cổ Am
Chùa Cổ Am
Chùa Cổ Am
Chùa Cổ Am
Chùa Cổ Am
Chùa Cổ Am
Chùa Cổ Am
Chùa Cổ Am
Chùa Cổ Am
Chùa Cổ Am
Chùa Cổ Am
Chùa Cổ Am
Chùa Cổ Am
Chùa Cổ Am
Chùa Cổ Am
Chùa Cổ Am
Chùa Cổ Am
Chùa Cổ Am
Chùa Cổ Am
Chùa Cổ Am
Chùa Cổ Am
Chùa Cổ Am
Chùa Cổ Am
Chùa Cổ Am
Chùa Cổ Am

Tham quan chế độ CAMERA

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Địa chỉ: Xã Diễn Minh, Huyện Diễn Châu, Tỉnh Nghệ An

CHÙA CỔ AM – DIỄN CHÂU Cổ Am tự tức chùa Cổ Am, có địa chỉ tại xã Diễn Minh, Diễn Châu, Nghệ An. Đây không chỉ là danh thắng tâm linh nổi tiếng nhất của huyện Diễn Châu, mà còn như là chứng nhân của nhiều giai đoạn lịch sử thăng trầm của Nghệ An nói riêng và nước Việt nói chung. Ngôi chùa có lịch sử đã mấy trăm năm (từ thế kỷ XV) này ban đầu chỉ là một cái am nhỏ trên núi đá Hổ Lĩnh gọi là Am Sơn tự, sau này được phục dựng, uy danh trấn một vùng. Khu vực chùa còn ghi dấu một sự kiện trọng đại trong lịch sử dân tộc, đó là trận huyết chiến Lê - Mạc của Lai Quận công Phan Công Tích và Mạc tướng Nguyễn Quyện giữa vùng đầm lầy dưới núi Hai Vai. Phút cuối, dũng tướng phù Lê nổi tiếng đã bị bao vây, dù tả xung hữu đột nhưng vẫn không thoát nổi vòng vây của đối phương, các tướng sĩ đã hi sinh gần hết. Sau cải cách ruộng đất, chùa bị hoang phế, năm 2013, chùa Cổ Am chính thức được trùng tu ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

CHÙA CỔ AM – DIỄN CHÂU

 

Cổ Am tự tức chùa Cổ Am, có địa chỉ tại xã Diễn Minh, Diễn Châu, Nghệ An. Đây không chỉ là danh thắng tâm linh nổi tiếng nhất của huyện Diễn Châu, mà còn như là chứng nhân của nhiều giai đoạn lịch sử thăng trầm của Nghệ An nói riêng và nước Việt nói chung.

Ngôi chùa có lịch sử đã mấy trăm năm (từ thế kỷ XV) này ban đầu chỉ là một cái am nhỏ trên núi đá Hổ Lĩnh gọi là Am Sơn tự, sau này được phục dựng, uy danh trấn một vùng. Khu vực chùa còn ghi dấu một sự kiện trọng đại trong lịch sử dân tộc, đó là trận huyết chiến Lê - Mạc của Lai Quận công Phan Công Tích và Mạc tướng Nguyễn Quyện giữa vùng đầm lầy dưới núi Hai Vai. Phút cuối, dũng tướng phù Lê nổi tiếng đã bị bao vây, dù tả xung hữu đột nhưng vẫn không thoát nổi vòng vây của đối phương, các tướng sĩ đã hi sinh gần hết.

Sau cải cách ruộng đất, chùa bị hoang phế, năm 2013, chùa Cổ Am chính thức được trùng tu sau khi UBND tỉnh Nghệ An cho phép phục dựng (vào năm 2010) với diện tích 14ha với nhiều hạng mục như: Đại hùng bảo điện, nhà tăng, bảo tháp, động Như Ý, động Quan Âm, vườn La - Hán…

Đại hùng bảo điện của Cổ Am tự nằm ở trung tâm khuôn viên chùa, được chia làm 2 tầng và thiết kế theo quy mô chùa Việt truyền thống. Tầng trên là chính điện, thực hiện các nghi lễ hàng ngày và nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của người dân. Đặc biệt, giữa trung tâm chính điện là tôn tượng Thích Ca Mâu Ni được làm bằng gỗ mít dát vàng cao trên 5m.

Tăng đường chùa được thiết kế làm 3 tầng và chia thành 3 khu rõ rệt. Vườn La - Hán nằm bên hông chính điện, nổi bật với tượng Thích ca bằng phù điêu, xung quanh Phật đài được bố trí 18 vị La - Hán bằng đá xanh. Những bức tượng này khiến cho khung cảnh của nơi đây trở nên tĩnh lặng và huyền bí hơn. Phía xa là hang động Như Ý, bài trí một bảo tượng Quan Âm và tượng ngài Cấp Cô Độc.

Khám phá động Như Ý là một trải nghiệm tuyệt vời khi đến tham quan Cổ Am tự. Đây là một hang động thạch nhũ được thiên nhiên tạo tác từ cách đây hàng vạn năm. Trước đây, động Như Ý từng là nơi trú ẩn của dân làng cùng các chiến sĩ trong thời kỳ kháng chiến. Tham quan động Như Ý, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp đầy hoang sơ nhưng lại vô cùng diễm lệ mà hiếm nơi nào có được.

Không chỉ có khung cảnh hùng vĩ, chùa Cổ Am còn là nơi sở hữu tượng Quan âm lớn nhất tại Nghệ An. Đến với chùa, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng tượng Bồ Tát Quan Âm Tam Diện (3 mặt hướng về 3 phía khác nhau) trên núi vô cùng độc đáo.

Bên cạnh đó, hằng năm, tại chùa còn tổ chức nhiều ngày lễ lớn như: lễ cầu an đầu năm, đại lễ Phật Đản, đại lễ Vu Lan Báo hiếu, lễ kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật A Di Đà, lễ kỷ niệm ngày thành đạo của Đức Phật Thích Ca... thu hút hàng nghìn Phật tử, Nhân dân và du khách thập phương tham dự.

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Giải trí