Lễ hội đền thờ Nguyễn Xí
Lễ hội đền thờ Nguyễn Xí
Lễ hội đền thờ Nguyễn Xí
Lễ hội đền thờ Nguyễn Xí
Lễ hội đền thờ Nguyễn Xí
Lễ hội đền thờ Nguyễn Xí
Lễ hội đền thờ Nguyễn Xí
Lễ hội đền thờ Nguyễn Xí
Lễ hội đền thờ Nguyễn Xí
Lễ hội đền thờ Nguyễn Xí
Lễ hội đền thờ Nguyễn Xí
Lễ hội đền thờ Nguyễn Xí
Lễ hội đền thờ Nguyễn Xí

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại:

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: quangluat95@gmail.com

Địa chỉ: Xã Nghi Hợp - Huyện Nghi Lộc Xã Nghi Hợp, Huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An

LỄ HỘI ĐỀN NGUYỄN XÍ – NGHI LỘC Thái sư Cương quốc công Nguyễn Xí sinh năm Đinh Sửu tại Làng Thượng Xá huyện Chân Phúc, nay là xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Ông là một trong số đệ nhất khai quốc công thần, là vị tướng tài ba, dũng cảm, mưu lược thời Lê. Năm 1465, Nguyễn Xí qua đời, hưởng thọ 69 tuổi. Sau khi ông mất, vua Lê Thánh Tông truy tặng ông tước "Thái sư cương quốc công, đặc ân khai quốc, Thuỵ nghĩa vụ". Đây là quần thể kiến trúc mang đậm dấu ấn truyền thống của văn hoá Việt Nam. Ngày 31/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2280/QĐ-TTg về việc xếp hạng 07 di tích quốc gia đặc biệt, trong đó tỉnh Nghệ An có Di tích Lăng mộ và Đền thờ Nguyễn Xí tại xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc. Lễ hội đền Nguyễn Xí gắn với quần thể di tích, có thể nói, giai đoạn đầu Lễ hội mang đậm dấu ấn văn hóa dòng họ, về sau trong quá trình hàng trăm năm giao lưu, tiếp biến giữa văn hóa dòng họ (đóng vai ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

LỄ HỘI ĐỀN NGUYỄN XÍ – NGHI LỘC

Thái sư Cương quốc công Nguyễn Xí sinh năm Đinh Sửu tại Làng Thượng Xá huyện Chân Phúc, nay là xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Ông là một trong số đệ nhất khai quốc công thần, là vị tướng tài ba, dũng cảm, mưu lược thời Lê. Năm 1465, Nguyễn Xí qua đời, hưởng thọ 69 tuổi. Sau khi ông mất, vua Lê Thánh Tông truy tặng ông tước "Thái sư cương quốc công, đặc ân khai quốc, Thuỵ nghĩa vụ". Đây là quần thể kiến trúc mang đậm dấu ấn truyền thống của văn hoá Việt Nam. Ngày 31/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2280/QĐ-TTg về việc xếp hạng 07 di tích quốc gia đặc biệt, trong đó tỉnh Nghệ An có Di tích Lăng mộ và Đền thờ Nguyễn Xí tại xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc.

Lễ hội đền Nguyễn Xí gắn với quần thể di tích, có thể nói, giai đoạn đầu Lễ hội mang đậm dấu ấn văn hóa dòng họ, về sau trong quá trình hàng trăm năm giao lưu, tiếp biến giữa văn hóa dòng họ (đóng vai trò hạt nhân), với văn hóa cộng đồng làng-xã- vùng-miền, đến đầu thế kỷ 21 Lễ hội đền Nguyễn Xí đã phát triển thành một Lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa vùng, miền xứ Nghệ.

Hàng năm tại di tích có 8 kỳ lễ chính gồm:

- Lễ hội đền thờ Cương Quốc công Nguyễn Xí (Lễ hội mừng công, Kỳ phúc) vào ngày 30/1 – 1/2 âm lịch, đồng thời ngày này cũng trùng với ngày giỗ của Quốc phu nhân (vợ của Nguyễn Xí);

- Lễ giỗ Đình Quận công Nguyễn Hội (thân phụ của Nguyễn Xí) ngày 23/3 âm lịch;

- Lễ giỗ Quận phu nhân Vũ Thị Hạch (thân mẫu của Nguyễn Xí) ngày 7/5 âm lịch;

- Lễ Tiếu trai đàn ngày 16/6 âm lịch;

- Lễ Trung thu, cầu khoa ngày 15/8 âm lịch;

- Lễ giỗ Nghiêm Quận công Nguyễn Biện (anh ruột Nguyễn Xí) ngày 27/8 âm lịch;

- Lễ giỗ Cương Quốc công Nguyễn Xí ngày 30/10 âm lịch;

- Lễ chạp tất niên, tảo mộ ngày 16/12 âm lịch.

Trong đó lớn nhất là Lễ hội, lễ Tiếu trai đàn và lễ giỗ Cương Quốc công Nguyễn Xí. Các kỳ lễ đều được tổ chức rất long trọng với quy mô lớn, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống xứ Nghệ, thu hút đông đảo con cháu trên mọi miền đất nước và nhân dân thập phương về chiêm ngưỡng và trẩy hội.    

1. Lễ hội đền thờ Cương Quốc công Nguyễn Xí (Lễ hội mừng công, Kỳ phúc)

Lễ hội đền thờ Cương Quốc công Nguyễn Xí được tổ chức vào ngày 30/1 – 1/2 âm lịch hàng năm. Lễ hội này được duy trì suốt hàng trăm năm nay để tưởng nhớ ngày Nguyễn Xí tổ chức mừng công cho các tướng sĩ khi thắng giặc trở về, đồng thời cũng là dịp đầu năm cầu quốc thái dân an, cầu yên, cầu phúc cho con cháu và nhân dân địa phương.

Đây là lễ hội lớn nhất huyện Nghi Lộc và là một trong 25 lễ hội trọng điểm của tỉnh Nghệ An nên được các cấp, các ngành của tỉnh, huyện rất quan tâm. Mặc dầu lễ hội diễn ra vào cuối tháng giêng đầu tháng 2 âm lịch nhưng công tác chuẩn bị cho lễ hội đã được họp bàn từ tháng 12 âm lịch của năm trước. Kế hoạch, kịch bản tổ chức lễ hội, phân công các ban bệ như ban khánh tiết, ban tri khách, ban hậu cần, ban an ninh, ban y tế, bầu chủ tế... và công tác trang trí, tuyên truyền đã được thực hiện từ trước tết Nguyên Đán. Từ sau rằm tháng giêng, không khí lễ hội càng rộn ràng khắp xóm làng, các ban bệ bắt tay vào chuẩn bị, luyện tập đội tế lễ, tập cờ, tập trống, tập văn nghệ, tập luyện thể thao, trang phục…

Phần Lễ gồm Lễ rước Cương Quốc Công Nguyễn Xí, Lễ yết cáo, Lễ đại tế, Lễ dâng hương, dâng hoa…được tiến hành trong khu vực Đền thờ và ngoài Khu lăng mộ Ngài. Buổi sáng khai mạc Lễ hội với sự tham dự của đại diện chính quyền tỉnh, huyện, xã, đại diện các cơ quan quân sự Quân khu, tỉnh đội, huyện đội…

Lễ khai mạc được tổ chức tại sân tòa Trung điện rất trang trọng, uy nghiêm. Xưa nay Lễ đại tế của con cháu hậu duệ 15 Đại chi-15 người con trai của Cương Quốc Công, là phần Lễ quan trọng nhất. Năm nay Lễ đại tế tiến hành lúc 10h ngày 29 tháng Giêng, Kỷ Hợi, riêng đoàn Đại Chi V-Nhà thờ Thái bảo Thượng trụ quốc Nguyễn Kế Sài là đoàn khởi đầu Lễ đại tế, Lễ dâng hương đã có gần 1000 con cháu hậu duệ tham gia.

Phần hội gồm: 

Nếu phần lễ được tổ chức trang nghiêm, linh thiêng thì phần hội lại rất sôi động, náo nhiệt, thu hút đông đảo du khách tham gia trẩy hội. Các hoạt động hội được tổ chức đan xen và song song với phần lễ như cắm trại, hội thi dân ca ví dặm và diễn văn nghệ quần chúng, thi ẩm thực, các hoạt động thể thao như bóng chuyển, đẩy gậy, kéo co, chọi gà, bịt mắt đập niêu, thi thổi cơm, đấu vật, …, diễn ra từ ngày 28/1 âm lịch đến hết ngày 1/2 âm lịch, cụ thể như sau:

Các hoạt động lễ và hội được tổ chức vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa của nhân dân và thu hút du khách đến với di tích ngày một đông hơn.

2. Lễ tiếu trai đàn

Lễ tiếu trai đàn được tổ chức vào ngày 16 tháng 6 âm lịch hàng năm. Tương truyền kỳ lễ này có từ thời Nguyễn Xí còn sống. Trong các trận chiến bảo vệ giang sơn xã tắc, các tướng sĩ đã sát cánh chiến đấu cùng Nguyễn Xí, nhiều người đã hi sinh ở chiến trường. Sau khi chiến thắng, những người còn sống đều được ban thưởng, tưởng nhớ đến những tướng sĩ hi sinh trong chiến trận, Nguyễn Xí đã mời sư tăng lập đàn chay để cầu siêu độ cho linh hồn của họ đồng thời tuất cấp cho vợ con, gia đình họ. Đây là một nghĩa cử nhân văn cao cả của một vị tướng lĩnh, coi binh sĩ như thủ túc, như ruột thịt. Vì vậy lễ này được con cháu và nhân dân đời sau duy trì cho đến ngày nay.

Hàng năm đến ngày 15-16/6 âm lịch, ban quản lý đền đều mời các nhà sư về lập đàn chay, tụng kinh lễ Phật, sám hối, cầu siêu cho hương hồn các tướng sĩ hi sinh vì dân vì nước. Đây còn là một biểu hiện sự giao thoa tư tưởng của tam giáo (Nho, Phật, Lão).

3. Lễ giỗ Cương Quốc công Nguyễn Xí

 Lễ giỗ Thái sư Cương Quốc công Nguyễn Xí được tổ chức vào hai ngày 29 – 30/10 âm lịch hàng năm.

* Ngày 29/10:

Lễ Yết cáo được thực hiện theo nghi thức truyền thống của địa phương, tế 3 tuần rượu, gồm các bước cơ bản sau: khởi chinh cổ tam nghiêm, tiểu nhạc tác, quán tẩy, củ soát tế vật, tựu vị, thượng hương, nghênh thần, sơ hiến tửu, đọc chúc, á hiến tửu, chung hiến tửu, điểm trà, phần chúc, tạ thần.

* Ngày 30/10:

Lễ chính tế được tiến hành từ lúc 8 giờ sáng đến 10 giờ sáng. Lễ chính tế được tổ chức trang nghiêm trọng đại, bài bản với đầy đủ nghi thức cổ truyền: có chủ tế, bồi tế, chấp sự, có đông xướng, tây xướng, có đội bát âm, tửu hiến tam tuần (ba lần dâng rượu), có lễ hiến tam sinh (gà, lợn, bò), có hương hoa, phẩm vật đầy đủ. Hàng huyện, hàng xã và hàng giáp đều có lễ vật riêng. Tham dự lễ Chính tế có các quan viên, chức sắc, kỳ lão, con cháu, nhân dân và du khách.  

Lễ giỗ Thái sư Cương Quốc công Nguyễn Xí còn là dịp để con cháu và nhân dân tưởng nhớ công lao trời biển và ôn lại truyền thống hào hùng, bất khuất của các bậc tiền nhân.

 

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Giải trí