Lễ hội Du lịch Cửa Lò
Lễ hội Du lịch Cửa Lò
Lễ hội Du lịch Cửa Lò
Lễ hội Du lịch Cửa Lò
Lễ hội Du lịch Cửa Lò
Lễ hội Du lịch Cửa Lò
Lễ hội Du lịch Cửa Lò
Lễ hội Du lịch Cửa Lò
Lễ hội Du lịch Cửa Lò

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Địa chỉ: Phường Nghi Hương, Thị xã Cửa Lò, Tỉnh Nghệ An

LỄ HỘI DU LỊCH CỬA LÒ – THỊ XÃ CỬA LÒ Lễ hội du lịch Cửa Lò, Thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An (trước đây có tên gọi là Lễ hội sông nước Cửa Lò) thường được tổ chức vào dịp 30/4 hàng năm. Đây là hoạt động mở đầu cho mùa du lịch mới và cũng là mở đầu cho mùa đánh bắt vụ cá nam truyền thống của địa phương. Lễ hội du lịch Cửa Lò hàng năm thường có các phần chính: Phần lễ: - Lễ yết cáo tại đền Vạn Lộc - Phường Nghi Tân. Đền Vạn Lộc thờ Thái uý quận công Nguyễn Sư Hồi-1 danh tướng thời hậu Lê, được triều đình giao cai quản 12 cửa biển, từ Sàm Sơn đến Cửa Tùng. Ông đã cho đóng đại bản doanh ở vùng Cửa Xá, (Cửa lò ngày nay). Tại đây, ngoài việc chăm lo luyện binh, bảo vệ đất nước, Thái uý Nguyễn Sư Hồi còn chiêu dân, lập ấp, khai khẩn đất hoang, lập nên làng Vạn Lộc-tiền thân vùng đất Cửa Lò ngày nay - Lễ rước kiệu từ đền Vạn Lộc về quảng trường Bình Minh (Trung tâm Thị xã Cửa Lò) - Sau Lễ khai ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

LỄ HỘI DU LỊCH CỬA LÒ – THỊ XÃ CỬA LÒ

 

Lễ hội du lịch Cửa Lò, Thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An (trước đây có tên gọi là Lễ hội sông nước Cửa Lò) thường được tổ chức vào dịp 30/4 hàng năm. Đây là hoạt động mở đầu cho mùa du lịch mới và cũng là mở đầu cho mùa đánh bắt vụ cá nam truyền thống của địa phương.

Lễ hội du lịch Cửa Lò hàng năm thường có các phần chính:

Phần lễ:

- Lễ yết cáo tại đền Vạn Lộc - Phường Nghi Tân. Đền Vạn Lộc thờ Thái uý quận công Nguyễn Sư Hồi-1 danh tướng thời hậu Lê, được triều đình giao cai quản 12 cửa biển, từ Sàm Sơn đến Cửa Tùng. Ông đã cho đóng đại bản doanh ở vùng Cửa Xá, (Cửa lò ngày nay).

Tại đây, ngoài việc chăm lo luyện binh, bảo vệ đất nước, Thái uý Nguyễn Sư Hồi còn chiêu dân, lập ấp, khai khẩn đất hoang, lập nên làng Vạn Lộc-tiền thân vùng đất Cửa Lò ngày nay

- Lễ rước kiệu từ đền Vạn Lộc về quảng trường Bình Minh (Trung tâm Thị xã Cửa Lò)

- Sau Lễ khai mạc thường là màn bắn pháo hoa tại Quảng trường Bình Minh

Phần hội:

- Sáng1/5: Đua thuyền truyền thống trên biển và tổ chức các hoạt động thể thao như: Bóng đá mini, bóng chuyền bãi biển, kéo co, biểu diễn võ thuật …

Đặc biệt giải đua thuyền truyền thống thu hút nhiều người xem và cổ vũ náo nhiệt với nhiều bất ngờ, gay cấn. Cuộc đua có sự hội tụ của các tay chèo từ các phường(xã) có nghề biển. Mỗi thuyền thường có 20-30 tay chèo và một người cầm chịch thường gõ trống hoặc thổi còi để làm hiệu lệnh. Khu vực đua thuyền là bãi biển phía trước quảng trường Trung tâm thị xã, đường đua dài 1000m có tàu cứu hộ, hàng trăm tàu thuyền to nhỏ đậu trên biển cờ xí rợp trời cổ vũ cho các đội đua.

Cuộc đua gay cấn, cuốn hút người xem từ những phút đầu tiên khi các đội đua phải chung sức đồng lòng đưa con thuyền vượt qua những con sóng lớn để ra đường đua cho đến lúc các con thuyền quay trở về đích cũng phải vượt qua những đợt sóng dữ dội. Người xem đứng kín bãi biển cổ vũ nồng nhiệt cho các đội đua. Mỗi khi đội chèo của mình dành thắng lợi, khán giả của phưỡng, xã đó chạy ào xuống nước để chào đón những người chiến thắng. Cuộc đua không những làm sống lại một nét đẹp văn hoá truyền thống của người dân biển mà còn trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc thu hút hàng vạn du khách về xem.

- Đêm 1/5: Tổ chức các chương trình văn nghệ truyền thống, thi người đẹp phố biển, cắm trại, đốt lửa trải và nhảy múa giao lưu với du khách.

- Ngày 2/5: Các hoạt động văn hoá, thể thao tiếp tục diễn ra.

Ngoài ra, lễ hội còn trưng bày ảnh các di tích lịch sử, thắng cảnh của Cửa Lò và Nghệ An trong quá trình chiến đấu và xây dựng quê hương; tổ chức thi văn hoá ẩm thực, thi đầu bếp, lễ tân giỏi. Lễ hội sông nước Cửa Lò ngày càng được gìn giữ và phát triển thành một lễ hội có quy mô lớn, thu hút hàng vạn du khách đến tham quan, vui hội.

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Giải trí