Lễ hội Phúc Lục Ngoạt

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại:

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: quangluat95@gmail.com

Địa chỉ: Phường Nghi Thủy - TX Cửa Lò Phường Nghi Thủy, Thị xã Cửa Lò, Tỉnh Nghệ An

LỄ HỘI PHÚC LỤC NGOẠT – THỊ XÃ CỬA LÒ Đền Yên Lương, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An là ngôi đền cổ được nhân dân xây dựng vào thời nhà Lê cuối thế kỷ XVI, để thờ Tứ vị Thánh nương, thần bản cảnh, cá ông, Đức Thánh sơn Thần đảo Lan Châu và phối thờ Tam thế phật. Đền được UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2012. Theo hồ sơ khoa học xếp hạng di tích đền Yên Lương lưu tại Ban quản lý Di tích – Danh thắng nghệ An cho biết: Ngày xưa, hàng năm tại di tích diễn ra nhiều kỳ lễ trọng như: lễ khai sắc, lễ cầu ngư, lễ Trung Nguyên, lễ khai hạ … Nhưng lễ hội diễn ra dịp trung tuần tháng 6 âm lịch là lễ hội chính, lễ hội truyền thống của đền có quy mô lớn nhất và đặc trưng nhất vùng ven biển xứ Nghệ, thu hút đông đảo nhân dân trong vùng và khách thập phương về tham dự, đó là lễ “ Phúc lục ngoạt” ( lục ngoạt có nghĩa là: Lục ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

LỄ HỘI PHÚC LỤC NGOẠT – THỊ XÃ CỬA LÒ

 

Đền Yên Lương, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An là ngôi đền cổ được nhân dân xây dựng vào thời nhà Lê cuối thế kỷ XVI, để thờ Tứ vị Thánh nương, thần bản cảnh, cá ông, Đức Thánh sơn Thần đảo Lan Châu và phối thờ Tam thế phật. Đền được UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2012.

Theo hồ sơ khoa học xếp hạng di tích đền Yên Lương lưu tại Ban quản lý Di tích – Danh thắng nghệ An cho biết: Ngày xưa, hàng năm tại di tích diễn ra nhiều kỳ lễ trọng như: lễ khai sắc, lễ cầu ngư, lễ Trung Nguyên, lễ khai hạ … Nhưng lễ hội diễn ra dịp trung tuần tháng 6 âm lịch là lễ hội chính, lễ hội truyền thống của đền có quy mô lớn nhất và đặc trưng nhất vùng ven biển xứ Nghệ, thu hút đông đảo nhân dân trong vùng và khách thập phương về tham dự, đó là lễ “ Phúc lục ngoạt” ( lục ngoạt có nghĩa là: Lục là số 6, tháng 6 và 6 lễ tổng hợp gồm lễ báo cáo thiên địa, lễ thỉnh, lễ rước vong nghênh, lễ cầu ngư, lễ tế, lễ tạ. Cũng là 6 tuần thượng, trung hạ tuần; ngoạt là định kỳ của ngày lễ, là nghi thức không thể thay đổi); lễ được tổ chức 3 năm một lần vào những năm Tí, Ngọ, Mão, Dậu và 3 ngày 14,15,16 tháng 6 (âm lịch). Vật phẩm cúng tế ở đền ngoài hương, đăng, trà, quả còn có cỗ mặn tam sinh do làng cử các giáp, các gia đình thay nhau luân phiên làm và tế thần vào ngày 16 tháng 6 và trong kỳ lễ này một vật phẩm nhất thiết phải có đó là “oản nếp”.

Mục đích của việc tổ chức Lễ hội “Phúc Lục Ngoạt” là nhằm thể hiện sự tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với Di sản Văn hoá của cha ông để lại; Việc tổ chức Lễ hội còn nhằm tôn vinh, giới thiệu và quảng bá những giá trị văn hoá tiêu biểu, độc đáo của ngư dân vùng biển và những tiềm năng của Thị xã Cửa Lò đối với bạn bè trong nước và Quốc tế.

Chương trình Lễ hội “Phúc Lục Ngoạt” đền Yên Lương cụ thể như sau:

1.Phần Lễ:

- Lễ khai quang:

+ Địa điểm:  Tại Di tích LSVH Đền Yên Lương và Đài tưởng niệm Liệt sỹ

- Lễ Yết cáo và Lễ võng thỉnh:

+ Địa điểm: Tiến hành tại đền và Đài Liệt sỹ của phường.

- Tổ chức Lễ rước (rước bằng đường bộ và đường biển )

Tổ chức Đại lễ:

+ Địa điểm: Tiến hành tại đền Yên Lương.

+ Thành phần: Ban Quan lý di tích Danh Thắng Nghệ An; Thị ủy- HĐND-UBND- MTTQ; các Tổ chức Đoàn thể thị xã; Đài PTTH; Trung Tâm VHTT; Các cơ quan Đơn vị trên địa bàn thị xã; Đảng ủy- HĐND- UBND- MTTQ; các tổ chức Đoàn thể; các cơ quan trên địa bàn phường; Bí thư, khối trưởng 10 khối, cùng toàn thể nhân dân trong vùng và các vùng phụ cận, du khách trong và ngoài nước

Lễ tạ:

+ Địa điểm: Tiến hành tại đền.

+ Thành phần: Ban lễ nghi của làng cùng với sự tham dự của đông đảo nhân dân trong vùng.

2.Phần hội:

- khai mạc giải đua mủng

- khai mạc giải Bóng đá Thanh niên các CLB trên địa bàn thị xã.

- Tổ chức giải kéo co Nữ.

- Buổi tối: Tổ chức chiếu phim tư liệu về Di tích và hát karaoke.

- Tổ chức Liên hoan văn nghệ quần chúng.

           - Tổ chức Lễ rước (diễu hành) đường biển:

+ Rước kiệu từ Di tích ra Cảng Cửa Lò sau đó xuống tàu thuyền tập kết sau đó xuất phát chạy ra Đảo Ngư cho tàu, thuyền hướng về Đền Cờn (Quỳnh Lưu) để làm lễ, sau lễ kết thúc toàn bộ Tàu, thuyền chạy dọc bãi biển từ Cửa hội về Cửa Lò, sau tập trung về cầu cảng và chuyển lên bờ để rước bằng đường bộ.

- Tổ chức Lễ rước (diễu hành) đường bộ :

+ Phương tiện tham gia lễ rước: 20 Xe ô tô; 200 xe điện 4 bánh (để đảm bảo ANTT và ATGT xe máy không được tham gia lễ rước)

- Thời gian lễ rướcCác đoàn tham gia Lễ rước buổi sáng tập trung vào lúc 6h00’; buổi chiều tập trung 17h30’ để bố trí thứ tự theo quy định.

+ Đường đi của Lễ rước cụ thể như sau:

- Đi từ Di tích – UBND phường rẽ đường Bình Minh qua phường Thu Thủy, Nghi Thu, Nghi Hương sau đó rẽ vào Đại Lộ Nguyễn Sinh Cung, Quốc Lộ 46 qua Nghi Thạch, Nghi Khánh, sau đó đi vào dâng hương tại Đền Cữa (xã Nghi Khánh), đi ra Đường Nam Cấm, về đường Nguyễn Xí, qua Đường 535 khối 5 sau đó về Di tích theo đường vào Bến Cá.

          Lễ hội Phúc Lục Ngoạt diễn ra hàng năm theo nguyện vọng thiết tha của người dân vùng biển, là điểm tựa tinh thần của đông đảo ngư dân trong vùng cầu cho mỗi chuyến ra khơi vào lộng được sóng yên bể lặng, tôm cá đầy thuyền… và cũng là dịp để nêu cao tinh thần đoàn kết, kết nối cộng đồng, tưởng nhớ công đức to lớn của các bậc tiền nhân, góp phần bảo lưu các giá trị truyền thống, giáo dục lòng yêu nước và tinh thần thượng võ, đoàn kết cộng đồng cho thế hệ trẻ.

 

 

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Giải trí