Lễ hội cầu ngư ở Tiến Thủy
Lễ hội cầu ngư ở Tiến Thủy
Lễ hội cầu ngư ở Tiến Thủy
Lễ hội cầu ngư ở Tiến Thủy
Lễ hội cầu ngư ở Tiến Thủy

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Địa chỉ: Xã Tiến Thủy, Huyện Quỳnh Lưu, Tỉnh Nghệ An

Lễ hội Cầu ngư ở Tiến Thủy Lễ hội Cầu ngư là lễ hội dân gian truyền thống gắn liền với phong tục thờ cúng Cá Ông của ngư dân đi biển, được xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu tổ chức hàng năm vào đầu năm mới. Lễ hội được tổ chức trong 2 ngày: 13 và 14 tháng giêng, gồm 2 phần chính là phần lễ và phần hội. Nghi thức phần lễ được chuẩn bị rất chu đáo và tiến hành trang nghiêm gồm lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ rước, lễ đại tế, và lễ tạ. Đúng 7h sáng, Lễ rước thần bằng kiệu Bát cống, tàn lọng, cờ quạt, hai bên là 2 con ngựa chiến bằng gỗ cùng đội nữ hát trống quân, đội bát âm với đầy đủ đàn, sáo, nhị, trống, mõ và đội múa sinh tiền tiến hành rước thần từ Đền Chính ra bến cảng Lạch Quèn. Từ đây rước lên 9 chiếc tàu, đại diện cho 9 xóm đã được chuẩn bị trang trí cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu chào mừng lễ hội. Sau đó, tiến hành rước lên tàu, chạy ra cửa lạch để làm lễ cầu cho ngư ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Lễ hội Cầu ngư ở Tiến Thủy

Lễ hội Cầu ngư là lễ hội dân gian truyền thống gắn liền với phong tục thờ cúng Cá Ông của ngư dân đi biển, được xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu tổ chức hàng năm vào đầu năm mới.

Lễ hội được tổ chức trong 2 ngày: 13 và 14 tháng giêng, gồm 2 phần chính là phần lễ và phần hội. Nghi thức phần lễ được chuẩn bị rất chu đáo và tiến hành trang nghiêm gồm lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ rước, lễ đại tế, và lễ tạ.

Đúng 7h sáng, Lễ rước thần bằng kiệu Bát cống, tàn lọng, cờ quạt, hai bên là 2 con ngựa chiến bằng gỗ cùng đội nữ hát trống quân, đội bát âm với đầy đủ đàn, sáo, nhị, trống, mõ và đội múa sinh tiền tiến hành rước thần từ Đền Chính ra bến cảng Lạch Quèn. Từ đây rước lên 9 chiếc tàu, đại diện cho 9 xóm đã được chuẩn bị trang trí cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu chào mừng lễ hội. Sau đó, tiến hành rước lên tàu, chạy ra cửa lạch để làm lễ cầu cho ngư dân trong làng, một năm mới đánh bắt  cá mực đầy khoang, nghề lưới chài thuận lợi, ra khơi vào lộng gặp nhiều may mắn.

 Bên cạnh phần lễ là phần hội được tổ chức khá đa dạng, ngoài các trò chơi truyền thống như đua thuyền, cờ người, vật cù, chọi gà còn có các hoạt động liên hoan văn nghệ, tổ chức thi đấu bóng đá, bóng chuyền…

Lễ hội là dịp để những người con Tiến Thủy sinh sống và làm ăn trên khắp mọi miền của Tổ quốc có dịp trở về hội tụ, người tìm về cội nguồn để thành kính thắp nén hương tri ân lên vị thần linh và các bậc tiền nhân có công với dân, với nước, thể hiện truyền thống đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của người dân vùng biển Tiến Thủy nói riêng và ngư dân vùng biển trên khắp dải đất hình chữ S nói chung. Lễ hội còn góp phần giáo dục thế hệ trẻ, khơi dậy quyết tâm đoàn kết bảo vệ biển đảo, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Giải trí