Lễ hội Cầu Ngư Sơn Hải
Lễ hội Cầu Ngư Sơn Hải
Lễ hội Cầu Ngư Sơn Hải
Lễ hội Cầu Ngư Sơn Hải
Lễ hội Cầu Ngư Sơn Hải
Lễ hội Cầu Ngư Sơn Hải

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Địa chỉ: Xã Sơn Hải, Huyện Quỳnh Lưu, Tỉnh Nghệ An

LỄ HỘI CẦU NGƯ           Lễ hội Cầu Ngư được tổ chức vào ngày 12 và 13 tháng Giêng, tại xã Sơn Hải (huyện Quỳnh Lưu). Đây là một lễ hội truyền thống thể hiện bản sắc văn hóa tâm linh đang được ngư dân vùng biển Quỳnh Lưu bảo tồn, giữ gìn và phát huy.           Theo phong tục, lễ hội cầu ngư trước đây được tổ chức vào hai ngày mồng 6 và mồng 7 tháng Giêng âm lịch. Nhưng do điều kiện thực tế hiện nay, thời gian tổ chức lễ hội không còn bắt buộc và cố định về ngày giờ nữa.           Đây là một lễ hội có truyền thống từ xa xưa, nguồn gốc ra đời rất ít người biết đến, đã có một thời gian gần 50 năm bị thất truyền. Vì vậy, để khôi phục tổ chức lại lễ hội này, ngày nay cán bộ và nhân dân xã Sơn Hải đã phải bỏ ra nhiều công sức nghiên cứu, và sưu tầm tư liệu ở một số lễ hội khác để từ đó dần dần nâng cấp và hoàn thiện, tạo cho Lễ hội Cầu Ngư có một dấu ấn, đặc trưng riêng. Lễ ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

LỄ HỘI CẦU NGƯ

          Lễ hội Cầu Ngư được tổ chức vào ngày 12 và 13 tháng Giêng, tại xã Sơn Hải (huyện Quỳnh Lưu). Đây là một lễ hội truyền thống thể hiện bản sắc văn hóa tâm linh đang được ngư dân vùng biển Quỳnh Lưu bảo tồn, giữ gìn và phát huy.
          Theo phong tục, lễ hội cầu ngư trước đây được tổ chức vào hai ngày mồng 6 và mồng 7 tháng Giêng âm lịch. Nhưng do điều kiện thực tế hiện nay, thời gian tổ chức lễ hội không còn bắt buộc và cố định về ngày giờ nữa.

          Đây là một lễ hội có truyền thống từ xa xưa, nguồn gốc ra đời rất ít người biết đến, đã có một thời gian gần 50 năm bị thất truyền. Vì vậy, để khôi phục tổ chức lại lễ hội này, ngày nay cán bộ và nhân dân xã Sơn Hải đã phải bỏ ra nhiều công sức nghiên cứu, và sưu tầm tư liệu ở một số lễ hội khác để từ đó dần dần nâng cấp và hoàn thiện, tạo cho Lễ hội Cầu Ngư có một dấu ấn, đặc trưng riêng.

Lễ hội gồm có 2 phần chính là phần lễ và phần hội. Phần lễ bao gồm lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ cầu ngư, lễ đại tế, lễ tạ tại các điểm rước kiệu qua như đình Trung, đền Thơi, Đài tưởng niệm, Chùa Thanh Sơn.

Phần hội bao gồm các hoạt động văn hoá văn nghệ và hai đoàn rước kiệu. Các đoàn thể khi tham gia sẽ mặc trang phục thể hiện đặc trưng riêng của đoàn thể mình.
          Lễ hội Cầu Ngư của người dân Sơn Hải, thể hiện ước muốn được mùa màng bội thu, khai thác đánh bắt hải sản thuận lợi, thu được nhiều lợi nhuận…

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Giải trí