Lễ quan thầy
Lễ quan thầy
Lễ quan thầy
Lễ quan thầy
Lễ quan thầy

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Địa chỉ: Xã Nghi Phú, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An

Lễ Quan thầy Lễ Quan thầy đối với người Công giáo nói chung là một dịp lễ đặc biệt trong năm, thể hiện sự tôn kính, noi gương của một cộng đoàn, cơ sở tôn giáo đối với vị Thánh được cho là bảo vệ, hướng dẫn và cầu bầu cho một địa phương, một quốc gia. Trên cơ sở nét tương đồng, điểm mạnh, đặc trưng và cống hiến của từng vị Thánh được Tòa thánh tuyên phong từ đời sống thực tế mà các cộng đoàn, cá nhân, tổ chức chọn vị Thánh đó để bảo trợ, che chở và hướng dẫn cho mình; lấy ngày mất của vị Thánh đó để kỷ niệm và tiến hành các nghi thức kính mừng. Ví như các cơ sở khám, chữa bệnh trong đạo Công giáo thông thường sẽ chọn Thánh Martino de Porres làm bổn mạng, bảo trợ cho mình vì Thánh Martino de Porres xuất thân thầy thuốc và là biểu tượng cho tinh thần phục vụ mẫu mực đối với những bệnh nhân. Hay đối với các hội đoàn như Hội Doanh nhân sẽ chọn Thánh Giuse Thợ với tư cách là vị Thánh đại diện cho giới cần ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Lễ Quan thầy

Lễ Quan thầy đối với người Công giáo nói chung là một dịp lễ đặc biệt trong năm, thể hiện sự tôn kính, noi gương của một cộng đoàn, cơ sở tôn giáo đối với vị Thánh được cho là bảo vệ, hướng dẫn và cầu bầu cho một địa phương, một quốc gia.

Trên cơ sở nét tương đồng, điểm mạnh, đặc trưng và cống hiến của từng vị Thánh được Tòa thánh tuyên phong từ đời sống thực tế mà các cộng đoàn, cá nhân, tổ chức chọn vị Thánh đó để bảo trợ, che chở và hướng dẫn cho mình; lấy ngày mất của vị Thánh đó để kỷ niệm và tiến hành các nghi thức kính mừng. Ví như các cơ sở khám, chữa bệnh trong đạo Công giáo thông thường sẽ chọn Thánh Martino de Porres làm bổn mạng, bảo trợ cho mình vì Thánh Martino de Porres xuất thân thầy thuốc và là biểu tượng cho tinh thần phục vụ mẫu mực đối với những bệnh nhân. Hay đối với các hội đoàn như Hội Doanh nhân sẽ chọn Thánh Giuse Thợ với tư cách là vị Thánh đại diện cho giới cần lao và gương lao động cần cù làm Thánh bảo trợ của Hội để noi gương, dấn thân trong làm ăn kinh tế.

Tại Nghệ An, mỗi giáo họ, giáo xứ sẽ nhận một số vị thánh khác nhau làm người bảo trợ, gọi là Quan thầy. Lễ Quan thầy được thiết lập phổ biến đến từng giáo họ, hội đoàn, hội dòng, dòng tu và các tổ chức trực thuộc giáo hội, ngày lễ kỷ niệm của mỗi giáo họ, giáo xứ sẽ phụ thuộc vào vị thánh mà nơi đó chọn.

Trong ngày này, Thánh lễ đặc biệt được cử hành, sẽ có một buổi diễn nguyện được tổ chức vào đêm trước Thánh lễ chính để ôn, nhắc lại hành trình dấn thân, công trạng của vị thánh. Sau đó, giáo dân sẽ được thưởng thức các tiết mục văn nghệ tự biên, tự diễn của của giáo họ, hội đoàn, dòng tu… Thông qua nghi thức này, giáo dân nguyện noi gương, đoàn kết, chung tay xây đắp Giáo họ nói riêng, Giáo hội nói chung ngày càng vững mạnh./.

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Giải trí