Thập niên sự lễ
Thập niên sự lễ
Thập niên sự lễ
Thập niên sự lễ
Thập niên sự lễ
Thập niên sự lễ
Thập niên sự lễ
Thập niên sự lễ
Thập niên sự lễ
Thập niên sự lễ
Thập niên sự lễ
Thập niên sự lễ
Thập niên sự lễ
Thập niên sự lễ
Thập niên sự lễ

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Địa chỉ: Xã Tràng Sơn, Huyện Đô Lương, Tỉnh Nghệ An

Lễ hội “Thập niên sự lễ” tại đền thờ Nguyễn Cảnh Hoan,  Tràng Sơn, Đô Lương “Thập niên sự lễ” là lễ hội lịch sử văn hóa nhằm tri ân công lao của Thái phó Tấn Quốc công Nguyễn Cảnh Hoan (1521 – 1576) cùng các đại thần là hậu duệ của dòng họ Nguyễn Cảnh tại đền thờ Nguyễn Cảnh Hoan, xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Lễ hội này xuất hiện cách ngày nay hơn 4 trăm năm, xuất phát từ quy định của các bậc tiền nhân dòng họ Nguyễn Cảnh, 10 năm tổ chức đại lễ 1 lần từ ngày 13 đến 15 tháng 3 âm lịch của các năm “Giáp” (năm dứng đầu của mỗi can). Từ khi được tổ chức lần đầu đến nay, chỉ có 3 kỳ (1954, 1964, 1974) bị gián đoạn do chiến tranh, đến năm 1984, dòng họ Nguyễn Cảnh lại phục hồi và duy trì cho đến ngày nay. Lễ hội được tổ chức có sự kết hợp của chính quyền địa phương và dòng họ Nguyễn Cảnh, với chuẩn bị chu đáo từ 3 tháng trước, từ khâu phục dựng trang phục, mũ, hia, ngai, kiệu của Ngài ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Lễ hội “Thập niên sự lễ” tại đền thờ Nguyễn Cảnh Hoan,

 Tràng Sơn, Đô Lương

“Thập niên sự lễ” là lễ hội lịch sử văn hóa nhằm tri ân công lao của Thái phó Tấn Quốc công Nguyễn Cảnh Hoan (1521 – 1576) cùng các đại thần là hậu duệ của dòng họ Nguyễn Cảnh tại đền thờ Nguyễn Cảnh Hoan, xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Lễ hội này xuất hiện cách ngày nay hơn 4 trăm năm, xuất phát từ quy định của các bậc tiền nhân dòng họ Nguyễn Cảnh, 10 năm tổ chức đại lễ 1 lần từ ngày 13 đến 15 tháng 3 âm lịch của các năm “Giáp” (năm dứng đầu của mỗi can).

Từ khi được tổ chức lần đầu đến nay, chỉ có 3 kỳ (1954, 1964, 1974) bị gián đoạn do chiến tranh, đến năm 1984, dòng họ Nguyễn Cảnh lại phục hồi và duy trì cho đến ngày nay. Lễ hội được tổ chức có sự kết hợp của chính quyền địa phương và dòng họ Nguyễn Cảnh, với chuẩn bị chu đáo từ 3 tháng trước, từ khâu phục dựng trang phục, mũ, hia, ngai, kiệu của Ngài chuẩn bị sắc phong, phướn, voi (đối với chi phái có quận công), ngựa bằng giấy đến trang phục của các đoàn rước.

Linh hồn của lễ hội "Thập niên sự lễ" là đám rước hoành tráng với chiều dài hơn một cây số được biên chế theo đội hình truyền thống : Võ lệnh đi trước mở đường, cờ phướn giương oai, voi ngựa đốc chiến, sắc phong thể hiện công trạng, kiệu Thánh ngự lồng lộng oai linh Thái Phó Tấn Quốc Công cùng các sắc diện "binh hùng, tướng mạnh" đan xen trong đội hình giương cao binh khí đã làm sống lại các ước lệ ngàn xưa của không khí đất nước vệ quốc, của dòng họ Nguyễn Cảnh mang đậm tính truyền thống "Trung cần nhân nghĩa, Bảo quốc hộ dân" và đặc biệt ở đám rước này có cái độc đáo là chỉ toàn hậu duệ huyết thống Nguyễn Cảnh được biên chế tham gia các đội hình đám rước. Đoàn rước sẽ đi qua nhiều điểm, trong đó, sẽ dừng chân dâng hương tại đền Đức Hoàng – thờ vua Lê Trang Tông, qua chùa Phúc Mỹ, với ý nghĩa thỉnh an cho các binh lính đã cùng chủ tướng vào sinh ra tử… Với số lượng đông đảo con cháu cùng những người dân tham gia và những người dân hiếu kì đứng hai bên đường, những nơi đoàn rước đi qua cùng cùng cờ, phướn, voi, ngựa, sắc phong ngợp trời, thêm âm nhạc từ phường bát âm làm cho không khí lễ hội rất náo nhiệt, rộn ràng, toàn vùng quê Đô Lương tràn ngập trong bầu không khí của lễ hội.

Hiện nay, lễ hội đang được cơ quan chuyên môn lập hồ sơ đề nghị công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia./.

 

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Giải trí